Phương pháp Canning dùng bảo quản thực phẩm

Qua bên này rồi Demi tui mới biết tới cách bảo quản trái cây, mứt… bằng cách đóng lọ để dùng từ từ. Cách đơn giản nhất là water bath canning, phương pháp đóng lọ bằng nước sôi. Mục đích của việc đun sôi chai lọ là nhằm để giết hoặc làm suy yếu các loại vi khuẩn có trong lọ (pp khử trùng), chủ yếu dùng để bảo quản các loại trái cây có tính acid chua như cà chua, dâu tây, peach, các loại mứt…

Canning thật ra không khó. Dụng cụ để cannning gồm:
– 1 nồi to đủ để chứa các lọ mứt, lọ trái cây bên trong
– 2 tấm khăn lông dùng trong nhà bếp, khăn sạch.
– 1 phễu để cho dâu vào lọ.
– 1 magnetic lid lifter , cái này optional, chủ yếu dùng để lấy nắp của hũ mứt từ trong nồi nước sôi ra mà không làm phỏng tay.
– 1 cái gắp (canning jar lifter) thiệt chắc, có thể giữ 1 lọ cỡ 8ozhoặc 18 oz mà không bị rớt.
– 5,6 lọ Ball loại 8oz dùng để đựng mứt. Loại này mua 1 lần 1 hộp 12 cái, có sẵn nắp.

* Nồi nước sôi nấu sẵn, cho 2 miếng khăn lông lót dưới đáy nồi. Nếu không dùng khăn lông thì có thể mua cái canning rack, chỉ cần cho vô đáy nồi để lát nữa để mấy cái hũ mứt vô cho nó khỏi chạy tới chạy lui. Dùng khăn lông thì the same function, khỏi mất công mua cái rack, khỏi tìm chỗ chứa nó khi không dùng tới, hehe. Cho tất cả các lọ chuẩn bị đựng mứt vào nồi, nấu trong nước sôi trong suốt thời gian sên mứt.

** Một nồi nước sôi khác, nhỏ hơn, dùng để nấu mấy cái nắp hũ đựng mứt (lid) và vòng (ring). Nấu chừng 5 phút thì vớt các vòng ra, dùng giấy kitchen paper lau khô cho thiệt sạch.

Trong khi nấu mứt thì cũng đồng thời bật lò để nấu nồi nước sôi chuẩn bị canning và nồi nước đựng mấy cái nắp.

Mứt đã chín thì tắt lò. Dùng kẹp gắp mấy lọ đựng mứt ra để sẵn. Múc mứt khi còn đang nóng cho vào lọ, dùng cái phễu để cho mứt vô lọ thì dễ dàng hơn. Dùng để lấy cái nắp cũng đang nấu sôi, đậy nắp thiệt kín. Vặn cái vòng cho thiệt kín.

Khi đã cho mứt vào hết tất cả các lọ đựng mứt thì cho các lọ này vào lại trong nồi nước sôi lớn, nước phải cao hơn mấy cái lọ khoảng 1 inch, đậy nắp nồi, nấu trong vòng 7 phút. Dùng lọ 10oz có thể để tới 10′.

Khi các lọ mứt đã được nấu sôi trong nồi đủ thời gian thì dùng kẹp gắp ra để lên rack cho thật nguội.

Có thể dán nhãn lên lọ để biết ngày sản xuất lọ mứt là ngày nào. Trust me, chừng 2 tuần sau là bạn sẽ quên mất tiêu là bạn đã làm lọ mứt đó khi nào. Với các lọ mứt đã được canning, có thể cất trong tủ bếp dùng trong khoảng 1 năm mà không sợ bị hư.

Sáng nay, Demi tui đã thử mở 1 lọ mứt. Khi canning đúng cách thì nắp lọ sẽ dính chặt vào thành lọ, phải dùng con dao nhỏ cạy nhẹ thành nắp nó mới bật ra, và khi đó nó sẽ kêu 1 tiếng pop thật nhỏ. Vậy là có thể yên tâm các lọ mứt còn lại đã được seal kỹ càng rồi.

Mứt dâu bằng cách canning:

Ready to ship them out to my beloved ones!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: