Làm chanh muối theo 2 cách.

 

Hũ ngoài cùng bên trái làm cách thứ nhất, hai hũ còn lại làm theo cách thứ hai.

Đầu tháng hai, cũng là lúc chanh, cam đang mùa rộ. Có hơn 50 trái chanh vàng ở nhà, lôi mấy cái hũ ra làm mớ chanh muối. Chanh muối, dễ mà khó vì có gì đâu ngoài việc nấu nước muối rồi cho mớ chanh vô, để vài tháng tới vài năm là dùng được. Nhưng nếu làm không kỹ thì nó sẽ bị mốc, bị hư, công tình chờ đợi mấy tháng trời bỗng trở thành công cốc nên khó là vậy đó. Cách đây 2 năm, Demi tui có làm 2 hũ chanh muối ngon lắm, nhưng lần dọn về lại Florida thì để 2 hũ chanh muối đó lại Houston cho bà cô nên giờ làm lại mẻ khác thì không nhớ mình đã làm cách nào. Google 1 hồi thì thấy 2 cách này có vẻ là ổn nên thử luôn 2 cách, xem cách nào sẽ cho ra hũ chanh muối ngon hơn thì sau đó cứ vậy mà làm.

Cách 1:  Phương pháp thẩm thấu khô

Cách này của cô ĐL trên forum chotnho.com, mix muối và đường theo tỷ lệ 1:3 tức là cứ 1 chén muối thì trộn với 3 chén đường. Cách này nhìn sơ qua thì thấy đường rất nhiều, gấp 3 lần so với muối nên cũng hơi run, nhưng có rất nhiều người đã làm qua cách này đều cho ra chanh muối rất ngon nên Demi tui làm thử coi sao.

Với 10 quả chanh vàng thì cần 1 chén muối + 3 chén đường.

Chanh rửa sạch, lấy kitchen paper lau qua cho thiệt khô. Dùng dao bén khía vỏ trái chanh ra làm 4 nhưng đừng để quả chanh đứt làm 4 phần, ép trái chanh xuống cho các khe hở được nở ra.

Đường và muối trộn chung với nhau cho đều.  Nhét muối đường vô giữa các khe hở của trái chanh.

Cho 1 lớp đường, muối dưới đáy hũ thủy tinh, sắp chanh vô, cho hết đường, muối còn lại vô trong hũ, trên cùng là 1 lớp muối đường. Chừng vài ba ngày là hũ chanh sẽ tươm mật, Demi tui mới để 2 ngày đã thấy nước muối, đường tươm ra rồi. Để hũ chanh muối phơi ngoài nắng chừng 1 tháng sẽ có chanh muối ngon lành.

Cách 2: Phương pháp thẩm thấu ướt

Cách này đơn giản hơn cách trên. Pha muối và nước với tỷ lệ 1:4 tức 25% muối trong dung dịch nước muối. Cứ 1 lít nước thì dùng 250gram muối, hay xài 4 chén nước thì dùng 1 chén muối. 

Chanh vàng rửa sạch. Phèn chua độ 2 lóng tay giã nhuyễn pha với 1 lít nước, nếu dùng nước nhiều hơn thì cứ tăng lượng phèn chua theo. Ngâm chanh trong hỗn hợp nước pha phèn chua qua đêm hoặc 1 ngày. Sau đó thì rửa sạch chanh lại vài lần cho chanh thiệt sạch. Dùng kitchen paper lau từng trái chanh cho sạch, sắp vô hũ thủy tinh.

Nước, muối nấu cho sôi, để thiệt nguội rồi cho vô keo thủy tinh đã để sẵn chanh. Cho nước ngập qua mặt chanh chừng 5 phân. Đậy kín và cũng đem phơi nắng.

Cả hai cách đều cần hũ thủy tinh thật sạch thì chanh muối ít bị hư. Ngoài các phương pháp tiệt trùng hũ thủy tinh như để trong lò sấy mà ít có gia đình có lò sấy, có một cách đơn giản và hiệu quả hơn:

Rửa hũ thủy tinh dưới vòi nước thật kỹ, dùng khăn giấy lau khô bên ngoài hũ và bật máy sấy tóc sấy bên trong thành hũ. Hơi nóng của máy sấy tóc sẽ làm bốc hơi lượng nước trong hũ thủy tinh nhanh chóng. Thử xem, sẽ thấy kết quả nhanh, gọn lẹ và an toàn.

Một số người cho hũ thủy tinh vào microwave chừng vài mươi giây với hy vọng là hũ sẽ khô, tui cũng đã từng làm như thế nhưng nó thiệt là nguy hiểm vì microwave sẽ làm cho hũ nóng lên từ bên trong và cũng làm cho hơi nước bay đi. Nhưng để được như vậy thì hũ thủy tinh sẽ rất rất nóng, nếu hũ không chịu nhiệt tốt thì oh la la, cái hũ thủy tinh sẽ nổ tanh bành trong lò microwave, ái dà, không dám tưởng tượng tiếp hén.

Demi tui sẽ quay lại cái note này vào đầu mùa hè, cho biết là mấy hũ chanh muối ra sao.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: