Cơm gà Hải Nam

Ông chồng và Nah khoái thịt gà, cho nên tuần nào trong thực đơn cũng có món gà. Tui thì không thích mấy, trừ gà nướng. Ăn riết mấy món quen thuộc rồi cũng ngán nên phải tìm coi có món nào ngon ngon, lạ lạ và phải làm nhanh gọn lẹ vì dạo này tui đang bận như con rận á. Dạo 1 vòng google thì tìm thấy món cơm gà Hải Nam, cũng hơi giống giống với cơm gà Hội An, chỉ khác nước chấm thôi. Tui làm theo cách của Sofia chỉ, rất ngon. Viết xuống đây để lúc nào cần thì ngó qua coi cái là làm.  (Cái tật lâu năm của tui là nấu ăn phải coi recipe, dù cho món đó tui làm cả trăm lần, dù cho món đó có thuộc nằm lòng cách làm nhưng không ngó qua recipe thì thấy thiếu thiếu sao á).

1 con gà khoảng 1kg (dành cho bữa ăn 3 người) bắt lên luộc cho vừa chín tới. Đừng luộc quá chín, thịt gà mất đi hết chất ngọt thì hết ngon. Gà luộc chín đem ra chặt miếng bề ngang chừng 2 phân, xếp vô dĩa. Nước luộc gà đem đi nấu cơm, thêm xíu xiu bột nghệ vô nồi cho cơm có màu vàng nhạt cho đẹp. Nấu cơm hơi khô 1 chút thì sẽ ngon hơn là cơm nhão.

Nước chấm của món cơm gà Hải Nam không phải là nước mắm gừng như nhiều người hay làm. Món nước chấm gà Hải Nam có vị ngọt ngọt, the the của… trái tắc mới là đúng kiểu nha bà con. Đây là cách làm nước chấm món cơm gà Hải Nam:

1 muỗng canh tắc ngâm mật ong. Nhà tui luôn luôn có hũ tắc ngâm mật ong nên khi cần ăn món này thì luôn có sẵn để làm. Nếu không có sẵn tắc ngâm mật ong thì dùng 2,3 trái tắc tươi, xắt lát mỏng. Đây là bí quyết làm cho món nước chấm cơm gà Hải Nam khác với nước chấm của các món cơm gà khác.
– 2 muỗng canh nước soup luộc gà khi nãy.
– 2 muỗng cafe đường
– 1 muỗng canh tỏi xay
– 1 lóng gừng tươi
– 1 ít ớt tươi, nếu không ăn cay thì dùng ớt sừng trâu cho chén nước chấm có màu đỏ đẹp của ớt.
– 1 nhúm muối.

Cho hỗn hợp trên vô máy xay, xay vừa, ko cần quá nhuyễn. Chỉ đơn giản có vậy thôi, nhưng ngon lắm lắm.

Nhà này ăn gà bao giờ cũng gỡ hết xương, lột bỏ da, chỉ còn miếng thịt gà trắng nhách vầy thôi nè, nhìn hổng đẹp gì hết nhưng thôi kệ, ăn thấy ngon được rồi há.

 Món này dành cho những ngày bận rộn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: