Cơm gà Hội An

Lâu lắm rồi, từ ngày sang bên này, chưa ăn lại món này. Nhớ nhà hàng Faifo ở SG có món cơm gà thiệt ngon, lần nào đi cùng nhỏ bạn thân ra đây, hình như 2 đứa cũng kêu món này và món gỏi mít non trộn tôm thịt. Cũng con nhỏ bạn đó, hôm qua quăng lên Facebook tấm hình món cơm gà Hội An, ta nói, nhìn ngon ơi là ngon, thèm ơi là thèm luôn vậy đó. Vậy là có lý do cho món cơm gà ở nhà chiều này. Thanks con nhỏ bạn lâu năm, mày làm tao tự nhiên nhớ quá những ngày tháng cũ, lang thang cùng với mày khắp Sài Gòn…

Món này làm dễ lắm, ai làm hổng được thì đáng bị oánh đòn nha.

1. Gỏi gà: 1,2 con gà hen (ở VN thì có con gà ta là số dzách), đem đi luộc. Khi gà vừa chín tới, đừng để mềm quá thì thịt gà hết chất ngọt, vớt ra, xả với nước đá lạnh cho thịt gà săn chắc lại. Phần nước luộc gà giữ lại để nấu cơm. Nếu không có gà hen thì mua đùi gà về luộc, thịt gà đùi dai, ngon hơn phần thịt ức. Thịt gà nguội thì xé miếng vừa ăn.

– Hành tây 1 củ, đem cắt mỏng, xả với chút nước muối cho bớt hăng.
– Rau răm chia làm 2, một phần cắt nhỏ để trộn với thịt gà, một phần ngắt lá, cũng để trộn chung với thịt gà luôn.
– Thịt gà, hành tây, rau răm cho vô tô trộn chung. Nêm nếm với tiêu, nước mắm pha chanh tỏi sao cho vừa miệng là được.

2. Cơm gà: gạo đem vo sạch, cho nước luộc gà khi nãy vô, nếu thiếu thì lấy lon chicken broth đổ thêm, nấu như nấu cơm bình thường vậy, hoặc hơi ít nước 1 chút nếu thích ăn cơm hơi khô.

Cho 1/2 muỗng bột nghệ vô nồi cơm, trộn đều, khi nấu xong cơm sẽ có màu vàng tươi của nghệ, rất đẹp và thơm.

3. Nước chấm gà: cái này tùy khẩu vị mỗi người. Demi tui thì làm cách này, nhà đang có hũ sauce ớt nấu bún bò hôm bữa, thế là pha chế thành món tương ớt chấm cơm gà Hội An, turn out ngon ơi là ngon nha.

Cách làm sauce ớt như sau:
– 100g ớt sừng đỏ băm nhỏ
– 1 muỗng tỏi băm nhỏ
– 5 củ sả băm nhỏ
– 1 trái thơm băm nhỏ
– 2 muỗng đường trắng
– 1 muỗng muối
– 50g dầu ăn

Đun nóng dầu với lửa vừa phải, cho tỏi và sả vào xào cho thơm. Xào khoảng vài phút thì bỏ thơm vào đảo đều luôn tay khoảng 5 phút thì bỏ đường muối vào, sau đó bỏ ớt vào, cộng thêm phần xác ớt bột sau khi đã lấy màu ở Phần Thắng Dầu Màu khi nấu món bún bò, tiếp tục xào khoảng 15 phút thì được. Sauce ớt có độ kẹo, dẻo, cất trong tủ lạnh dùng ăn từ từ.

Nước chấm gà ở món cơm Hội An thì Demi tui múc 1 muỗng sauce ớt này ra chén, cho thêm tương ớt vô, thêm 1 chút nước mắm pha chanh tỏi (tỏi càng nhiều càng ngon), sao cho thành 1 hỗn hợp sền sệt, chua 1 chút, ngọt 1 chút, mặn 1 chút và nhất là cay… nhiều chút nha. Nước chấm này chan lên dĩa cơm gà Hội An, làm thành 1 vị ngon hết sức đặc biệt của món này.

Viết ra thấy cầu kỳ vậy chứ làm nhanh lắm. Trong lúc luộc gà thì vo gạo, chuẩn bị mấy thứ hành, cà chua, rau răm sẵn. Làm luôn phần nước chấm gà. Gà luộc xong thì làm gỏi, trong lúc đó nấu nồi cơm. Cơm chín cũng là lúc món gỏi đã làm xong, chưa đầy 30′ đã có món cơm gà ngon lành rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: