Madeleines, những chiếc bánh snack kiểu Pháp.

– Hứa với Nah là cuối tuần sẽ làm mấy cái bánh snack home-made cho Nah mang tới lớp trong giờ snack tuần sau.
– Có một sự xúi giục của 1 nhỏ bạn.
– Định thử cái khuôn bánh đã mua được hơn… nửa năm mà chưa có dịp lấy ra xài.

Nhiêu đó lý do đủ để những cái bánh madeleines nhỏ nhỏ, xinh xinh ra lò tối hôm nay.

Madeleines rất dễ làm, thời gian chưa tới 20′ từ khi chuẩn bị cho tới khi cho cái khuôn bánh vô lò. Để làm những chiếc bánh madeleines, điều quan trọng nhất là phải có 1 cái khuôn madeleine hình vỏ sò.

Đây là nguyên liệu để làm cho khoảng 26,27 chiếc bánh madeleines:

– 2 trứng gà size large, nếu trứng nhỏ thì cho khoảng 2,5 trứng. Ngâm trứng gà trong 1 tô đựng nước ấm khoảng 10′.
– 2/3 cup đường cát trắng (130grams)
– 1 muỗng vanilla extract, hoặc vỏ cam, vỏ chanh bào nhuyễn, hoặc rượu rhum. Tùy theo ý thích mà cho các flavor.
– 1 cup bột cake flour (100grams)
– 3/4 cup bơ lạt (unsalted butter), khoảng 170grams. Bơ cho vô microwave cho tan chảy ra, để nguội.

Khuôn bánh rửa sạch, lau khô. Xịt chút dầu ăn lên khuôn cho bánh dễ tróc. Sau mỗi lần nướng 1 mẻ bánh, khuôn phải được rửa sạch, lau khô và lại xịt dầu lên trước khi cho bột của mẻ bánh mới vào.

– Cho trứng, đường và flavor tùy thích vào bowl đánh trứng. Đánh ở tốc độ cao khoảng 3,4 phút hoặc cho tới khi hỗn hợp ngả sang màu vàng nhạt và trở nên đặc lại, không còn bọt khí.
– Rây 1/2 lượng bột vào tô, dùng spatula trộn nhẹ bột và hỗn hợp trứng với nhau, tiếp tục rây 1/2 phần bột còn lại, và trộn như thế.
– Cuối cùng cho bơ đã chảy ra vào hỗn hợp bột và trứng vừa trộn xong, xới lại nhẹ nhàng 1,2 lần cho đều. Lưu ý không trộn, xới quá nhiều sẽ làm bánh bị chai và không nở.

Vậy là xong rồi đó, thời gian cho 3 steps này không quá 20 phút đâu. Cho hỗn hợp bột đã chuẩn bị sẵn vào khuôn, đổ chừng 3/4 khuôn là được. Cho vào lò nướng đã preheat ở nhiệt độ 450 độ F (230 độ C), nướng bánh ở ngăn giữa, từ 8-10′ cho tới khi bánh hơi vàng nâu và nổi cao lên lên bề mặt bên trên. Khi bánh đã đạt yêu cầu chín vàng thì mang bánh ra ngoài, để nguội, tách khỏi khuôn và cho lên rack. Tiếp tục nướng mẻ tiếp theo cho tới khi hết bột, nhớ làm sạch khuôn và xịt dầu trước khi cho hỗn hợp bột vào khuôn.

Madeleines là loại bánh nướng trong khuôn nhỏ, bánh thấp nên được nướng ở nhiệt độ khá cao để bánh mau chín, mau nở. Nếu nướng bánh ở nhiệt độ thấp thì bánh sẽ lâu nở, bánh chai không nổi u lên tạo hình đúng kiểu madeleine được. Với công thức và cách làm trên, không cần dùng baking powder, không cần để hỗn hợp nghỉ trong tủ lạnh 30′ (như một vài công thức được chia sẻ trên internet) mà bánh vẫn nở đẹp, xốp và đặc biệt là thời gian làm rất nhanh, thích hợp cho 1 mẻ bánh được làm sau bữa cơm tối.

Madeleines có thể giữ trong freezer để ăn dần, hoặc để trong phòng ở nhiệt độ thường trong vòng vài ngày nếu được trữ trong hộp kín. Tuy nhiên, bánh ngon nhất vẫn là những chiếc bánh madeleines được thưởng thức ngay sau khi bánh ra lò!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: