Bánh chuối hấp.

Món bánh đơn giản, dân dã nhưng rất ngon, hiếm ai là dân Sài Gòn chánh gốc mà không biết món này ha. Hồi xưa, tui và nhỏ bạn hay đi ăn món này trên đường Nguyễn Kim. Gần ngã ba NK-3/2 có 1 tiệm chè ở ngoài lề đường chuyên bán mấy món này, chè chuối chưng, bánh chuối hấp, chuối xào dừa… rất ngon, chỉ bán từ trưa đến chừng 6g chiều là hết. Qua đây rồi, thèm ơi là thèm mấy món ăn chơi như vầy, mà chuối sứ ở đây mắc gấp 3 lần chuối Mỹ, hic.

Món này làm nhanh lắm, chỉ chừng 10′ chuẩn bị là xong. Demi làm theo công thức của cô Xuân Hồng ở đây. Cô này nói chuyện điệu quá trời là điệu nhưng dễ thương lắm. Theo cách cô XH chỉ thì có thể làm chuối Mỹ nhưng làm bằng chuối sứ là ngon nhất nha bà con, chuối sứ ngọt thanh và dẻo hơn chuối Mỹ nên làm ra món bánh chuối hấp rất ngon.

– Chuối sứ: 6 trái.
– Đường cát trắng: 3 muỗi canh
– Muối: 1/4 muỗng cafe
– Bột năng: 1,5 cup
– Nước lọc: 1/4 cup + 2 muỗng canh

Chuối sứ lột vỏ, cắt lát và cho đường cát trắng và muối vô trộn chung. Dùng cái muỗng gỗ dằm dằm ra hơi nát 1 chút nhưng đừng nát lắm, để khi ăn còn thấy miếng chuối là ok. Để khoảng 15′ cho tươm mật ra.

Cho bột năng vào trộn chung với hỗn hợp chuối ở trên, thêm 1/4 cup nước lọc và khoảng độ chừng 2 muỗng canh nước nữa là vừa. Tất cả sẽ tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt, dẻo. Trong công thức gốc của cô XH thì cổ dùng thêm 2 giọt food color màu vàng nữa để khi hấp bánh sẽ có màu vàng rất đẹp nhưng Demi không dùng food color. Khi trộn đường, muối với chuối lúc ban đầu, nếu để cho tới khi chuối tươm mật ra thì khi hấp bánh cũng sẽ có màu vàng nhạt rất đẹp rồi.

Bắt xửng nước lên cho thật sôi. Cho hỗn hợp đã trộn ở trên vào khuôn. Nếu dùng khuôn silicon thì không cần thoa dầu, bánh sẽ dễ tróc. Demi xài khuôn springform non-stick cũng rất OK. Ai dùng khuôn nhôm thì nhớ thoa chút dầu ăn để bánh dễ tróc ha. Bọc khuôn bằng food wrap để khi hấp nước không rớt vô khuôn làm nhão bánh, hấp chừng 15′ khi thấy bột trong là được.

Để bánh cho thật nguội mới lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng dao có chùi 1 lớp dầu cắt bánh thành hình thoi, cho nước cốt dừa và đậu phộng rang giã nhỏ lên trên mặt bánh.

* Cách làm nước cốt dừa: Cách này Demi học ở mấy cô tại NVHPN từ lâu, khi xem clip cô XH thấy cổ cũng làm tương tự nè.

Lấy 1 lon nước cốt dừa, thêm 1/2 lon nước lạnh vào, cho 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh muối, trộn chung, bắt lên bếp nấu cho tới khi sôi. Vặn nhỏ lửa. Cho 1.5 muỗng canh bột gạo vào 1 cái chén nhỏ, thêm 1 muỗng canh nước trộn lên và cho vào nồi nước dừa. Quậy đều trong nồi cho bột gạo hòa tan đều. Bột gạo sẽ làm hỗn hợp nước dừa trở nên hơi sền sệt là được. Nước cốt dừa pha bột gạo sẽ ngon hơn là pha bột năng vì pha bột năng rất dễ bị đóng cục khi để trong tủ lạnh, hổng tin cứ làm thử xem có đúng vậy hay không ha.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: