Bữa nay là Trung Thu rồi sao?

Sáng nay vào Facebook, thấy 1 cô bạn có cái note về TT mới nhớ bữa nay là TT. Mới có ba năm thôi mà sao giờ mình gần như không còn cảm giác gì về cái tết TT ở nhà. Nhớ Trung Thu đầu tiên xa nhà, buồn thê thảm. Nhớ mấy năm trước dẫn Nah ra Lương Nhữ Học coi người ta bán lồng đèn, chụp hình. Rồi hai chị em làm bánh dẻo, bánh nướng. Thoắt một cái, đã ba năm, mà giờ trong lòng cũng không còn chút feeling gì về những cái Tết TT nữa. Mình dễ quên vậy sao?

Dự định làm ít bánh dẻo, bánh nướng mùa TT. Nước đường làm từ cách đây cả tháng, một hũ to, chắc để dành xài cho cả năm sau. Ngâm luôn cả hũ rượu Mai Quế Lộ. Rượu ngâm home-made, đảm bảo vệ sinh và nó thơm gì đâu á. Làm bánh TT mà không có rượu MQL thì coi như không ra bánh TT nha. Nhân bánh này nọ cũng hòm hòm, chỉ còn đợi bịch mứt hột sen gửi từ VN sang mà 3 tuần rồi chưa thấy tới trước cửa nhà nên thôi, quyết định bỏ qua mứt hột sen. Có mứt bí, hạt dưa, mè, làm thêm mứt gừng, mứt chanh nữa là đủ. Vậy là lọ mọ ngồi sên 2 món mứt. Sáng chủ nhật bày biện ra khắp nhà, vừa nấu ăn, vừa làm bánh. Tới 4g chiều thì xong, được đâu 5 cái bánh nhỏ và 3 cái bánh lớn. Tự nhiên nuốt nước miếng thấy đau họng, thôi chết rồi, còn 1 nồi mứt dừa đang sên trên bếp, kiểu này chắc không kịp làm. Dọn dẹp ăn uống xong là thấy phê, bỏ hộp mứt dừa vô tủ lạnh để ngày mai làm tiếp. Y như rằng, sáng mai, cái cổ họng đau khủng khiếp! Người lừ đừ, sốt hầm hập. Vậy là xong, khỏi có bánh TT mứt dừa luôn. Mớ dừa sên xong, để đó, vài bữa hết bệnh sẽ tìm món khác mà mần.

Nói tới Trung Thu chắc giờ chỉ nói tới thế hệ già như mình, ngồi nhớ những mùa TT của tuổi thơ xa lắc cách đây 30 năm chứ đám con nít xa xứ chẳng biết gì về tết TT. Mới giữa tháng Chín mà Nah đã nói với mẹ về lễ Halloween, về Thanksgiving sắp tới, haizzz. Hôm cuối tuần lục thùng đồ, lôi ra cái lồng đèn TT bằng giấy, treo lên giữa nhà, cho có chút không khí mùa TT. Nó đi ngang qua, thấy cái đèn liền nhào vô, lật qua lật lại, chơi 1 chút rồi bỏ đi.

Một Trung Thu tha hương nữa lại qua đi.

P/S: Lồng đèn lon sữa bò, hình chôm trên mạng (cám ơn ai đó đã post tấm hình này). Để nhớ 1 mùa Trung Thu xa xưa…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: