Công thức vỏ bánh bao làm bằng yeast và baking powder.

 

Có rất nhiều công thức làm bánh bao, Demi tui chỉ thích làm vỏ bánh bao bằng bột khai. Tuy hơi lỉnh kỉnh 1 chút nhưng bánh có mùi vị đặc biệt của bánh bao (mùi bột khai chăng?), và mềm xốp hơn bất kỳ loại vỏ bánh nào. Chiều nay, cũng là 1 mẻ bánh bao nhưng không làm bằng bột khai như mọi lần, mà thử 1 công thức làm vỏ bánh bằng yeast và baking powder. Công thức này của 1 bạn blogger tên là Cindy Phương, được rất nhiều người đã làm và khen ngợi.

A – Làm vỏ bánh 

Nguyên liệu – cho khoảng 7 cái bánh.

–  295 g bột cake flour. Có thể dùng all purpose flour nhưng với cake flour thì bánh sẽ mềm xốp hơn, và trắng hơn.
–  5 g bột bắp
–  25 g bột mỳ -(plain flour/all- purpose flour, ở Việt Nam còn gọi là bột mỳ số 8)
–  125 ml sữa tươi
–  30 ml dầu ăn.
–  3 g baking powder ( bột nổi)
–  35 g đường cát
–  1 lòng trắng trứng ( chọn trứng loại to, nếu loại trung bình thì dùng 1.5 cái nhé)
–  2.5 gr active dry yeast
–  15 ml nước ấm ( 40-45 0C)

Cách làm:

1. Men cái: hòa tan 2.5 g active dry yeast vào 15 ml nước ấm và 1 tsp đường. Để ra ngoài cho men nở phồng lên là được. Trời mùa hè ở Florida, chỉ cần sau 10′ là men nở đầy chén.

2. Cho hỗn hợp sau vào máy nhồi bột:

– 220 g cake flour
– 5 g bột bắp
– 25 g bột mỳ
– 125 ml sữa tươi
– 30 ml dầu oliu
– Men cái

3. Nhồi đến khi hỗn hợp mịn, bột không bám vào thành thố trộn.

4. Sau khi nhồi bột xong thì cho bột vào một cái thố to có tráng lớp dầu. Bật lò nướng khoảng 200 độ F trong vòng 10′ cho lò nóng, tắt lò, cho thố bột vào, đậy nắp lại. Ủ cho bột lên men khoảng 90 phút ( bột nở gấp 3 là được).

5. Bột sau khi ủ xong thì được cho trở lại máy trộn, thêm các thành phần còn lại vào:

– 75 g cake flour
– 3 g baking powder
– 35 g đường cát trắng
– 1 lòng trắng trứng

6. Nhồi tất cả với nhau đến khi hỗn hợp mịn là bột đã sẵn sang cho việc bắt bánh.
7. Cân và chia hỗn hợp thành 7 cái, mội cái khoảng 75 g
8. Cán mỏng khối bột ( nhớ cán thật mỏng vành bột), cho nhân vào và gói lại
9. Cho bánh lên giấy nướng, xửng hấp phải thật nóng thì mới cho bánh vào, hấp 12 phút ( xửng khoảng 5 cái)

B. Nhân bánh:

Nhân bánh thì ai thích gì làm nấy nha. Bánh bao thường Demi chỉ làm có mấy thứ sau. Với 12 cái bánh bao thì cân luợng cho nhân bánh như thế này:

– Thịt băm: 1 lbs.
– 1/2 củ sắn. Củ sắn bên Mỹ rất to nên chỉ dùng 1/2 củ, dùng mandoline bào ra là được gần 1 tô. Nếu củ sắn ở VN chắc là dùng từ 1-2 củ, tùy củ lớn hay bé. Củ sắn bào sợi, vắt cho ráo nước.
– 2 cây lạp xưởng, luộc chín, xắt hạt lựu.
– 1 củ hành tây, loại vừa, xắt hạt lựu.

Trộn tất cả với nhau, nêm nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu mè… sao cho vừa ăn. Ngắt 1 cục nhỏ bỏ vô lò microwave, làm chín lên để thử coi nhân vừa miệng chưa.

Để nhân trong tủ lạnh khoảng 30′ cho nhân thấm, trong lúc đó thì luộc khoảng 3 quả trứng, lột vỏ, chia mỗi quả làm 4 phần. Sau khi nhân đã thấm thì chia làm 12 phần, bọc trứng đã luộc lại, cho vào xửng hấp. Nhân hấp chín, để thiệt nguội mới cho vô vỏ bánh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: