Format

Tiếp tục câu chuyện của cái external hard drive bữa trước. Sau khi ăn mặc đàng hoàng đẹp đẽ vào rồi thì chàng trở chứng, hic, cắm USB vô laptop thì đòi format ổ cứng! What a heck! Vậy là sao? Bỏ mặc chàng, tui đi hỏi bác Gúc gồ để trị bệnh cho chàng, bác Gúc gồ cho biết thường thì 1 số ổ cứng sẽ gặp tình trạng như vậy khi tác động bên ngoài, bên trong gì đó xung đột lẫn nhau, rồi bác chỉ ra 1 mớ cách để bắt chàng trở lại bình thường, không đình công nữa. Tình trạng nầy khá phổ biến và cũng xảy ra rất thường xuyên, làm người dùng (users) nhiều phen lận đận vì không có cách gì back up kịp các files cần thiết cũng như rất mất thời gian để đưa nó về nguyên trạng ban đầu. Gặp bữa đó trong người không khỏe, không có mood để làm gì, muốn format hả? Ừa, thì format!

Chẳng tiếc gì cái công format nhưng tiếc trong cái ổ cứng đó có hơn 100Gb các files dạng education dành cho con nít, từ học chữ, movie, nhảy nhót, vẽ… tùm lum tà la mà tui đã download, trao đổi với bạn bè từ cách đây mấy năm, từ hồi Nah mới 1,2 tuổi, từ hồi còn dùng account Rapidshare premium… Tiếc chớ!

Nhân câu chuyện format cái ổ cứng, nghĩ tới chuyện mình, chuyện đời… Con người ta sống mấy chục năm trong đời, bao nhiêu chuyện xảy ra, có những chuyện khi mới xảy ra nó quan trọng với ta lắm lắm, sống dở chết dở với nó, sau 1 thời gian rồi tự nhiên nó không còn ý nghĩa gì với ta nữa, thậm chí chẳng nhớ nổi nó đã từng xảy ra trong đời mình, come and go… Cũng giống như cái ổ cứng vậy, chép vô trong bộ nhớ bao nhiêu files, có những file rất quan trọng, có những file chỉ thuộc dạng reference 1 thời gian nào đó rồi cũng được delete đi cho nhẹ bộ nhớ. Mà cũng có lúc người ta làm biếng, chẳng thèm dọn dẹp cho nó, vậy là tự dưng có ngày nó hết sức chịu đựng, hoặc là đình công, nổi khùng lên, hoặc là im re, bất hợp tác hoặc out of capacity thì không thể dung nạp thêm bất kỳ file nào nữa. Đầu óc con người ta cũng vậy nhen, cho nên nếu thương lấy bản thân mình, thì lâu lâu cũng nên dọn dẹp cho nó, cái gì không cần thiết nữa thì bỏ quách cho xong, cái nào cần giữ lại thì giữ, vậy đi, cho nhẹ đầu, thoải mái và… sống lâu, hehe…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: