Làm bánh canh bằng potato ricer và breadmaker?

Mấy lần trước cũng pon chen làm bánh canh nhưng thất bại hoàn toàn, từ làm bằng túi nylon cho tới dụng cụ chuyên trị… mua ở chợ Bến Thành hết 200K, vẫn cho kết quả ê chề. Không biết tại sao, vì cân lượng bột/nước không đúng hay tại cái dụng cụ cà chớn mà 2 lần rồi, toàn đem quăng thùng rác. Bánh canh đông lạnh sẵn ở chợ có nha, nhưng gần 3 đồng bạc/gói chút xíu, nấu lên có 3 chén bánh canh cỡ nhỏ cho Nah ăn là hết sạch nên tự làm là thượng sách, vừa rẻ, vừa yên tâm sạch sẽ và nhất là muốn ăn lúc nào cũng có thể được. Chị em xa xứ bên này muốn làm bánh canh tại gia thì hay mua cái potato ricer để làm nên hôm rồi Demi đã tậu 1 cái về làm thử. Phải công nhận là dân mình giỏi thiệt, cái khó ló cái khôn. Mình đi sau nên cứ theo học hỏi là làm được ngay chứ mấy lúc đầu cứ phải try and fail, thấy phê quá chừng. Ở VN đâu có ai siêng mà tự làm bánh canh tại nhà, ở chợ bán đầy nhóc, chạy ù ra chợ mua về ăn, vừa nhanh vừa gọn.

 Demi chưa thử với cách cho bột gạo pha bột năng, tạm thời dùng bịch bột bánh canh Vĩnh Thuận để làm. Để sợi bánh canh bóng đẹp thì khâu nhồi bột khá quan trọng, nếu có mixer thì cho bột, nước sôi, dầu ăn và chút muối vào cối cho mixer nhồi bột cho tới khi bột mịn, bóng là được. Bữa nay Demi chỉ có cái breadmaker, nghĩ nó đã làm dough được thì chắc cũng nhồi bột làm bánh canh được nên lôi cái BM ra. Làm bằng cách này thì khá nhanh và nhẹ nhàng, cứ để máy chạy rồi mình muốn đi làm cái gì thì tùy, chẳng cần để ý chi hết.

 – 1 gói bột bánh canh Vĩnh Thuận

– 1 muỗng cafe muối

– 2 hoặc 3 muỗng canh dầu ăn.

– 300ml nước sôi.

 Cho bột, muối, dầu ăn vô cái thau sạch, chế nước sôi vào, dùng spatula trộn cho bột ngấm nước. Bột sẽ thành hơi dạng ốc trâu 1 chút, không sao hết. Đem tất cả bỏ vô cái cối trong breadmaker, bật chương trình Dough cho máy chạy, cho thêm 150-200ml nước sôi để nguội vào. Lượng nước này tùy theo từng loại bột, nên thử làm để biết lượng nước phù hợp. Đóng máy lại, cho nó tự chạy. Canh khi máy đã chạy được 30′ thì tắt máy, lúc này hỗn hợp bột sẽ rất mịn, mền và rất dính tay.

 Bắt lên bếp 1 nồi nước, nấu sôi. Cho bột vào potato ricer. Thường thì potato ricer có 3 cái filter, các lỗ lớn nhỏ khác nhau, nếu muốn làm cọng bánh canh lớn thì lấy cái filter có lỗ lớn nhất, và ngược lại. Để sẵn 1 thau nước lạnh kế bên. Gác cái potato ricer lên thành nồi, dùng tay ép mạnh xuống, bánh canh sẽ rớt xuống nồi nước đang sôi, để yên chừng 1 phút bánh chín sẽ nổi lên mặt nồi. Dùng vợt vớt bánh ra, cho vào thau nước lạnh kế bên cho bánh rời ra. Với thành phần như trên được khoảng 3 lần ép như vậy.

Cuối cùng thì được 1 rổ bánh canh như vầy nè:

Ăn liền thì nấu nồi nước lèo, thịt thà, hành, ớt rồi cho bánh canh vô là ăn thôi, còn muốn để ăn từ từ thì sau khi xốc cho bánh rời, để nguội, cho vào bịch ziploc rồi để trong freezer.

Hơi lỉnh kỉnh 1 chút, hỉ? Nhưng làm 1 lần rồi để ăn từ từ cũng OK chứ đâu phải lúc nào cũng lôi đồ đạc ra mà làm đâu, anyway, thật sự hài lòng với kết quả hôm nay.

 Nghe bà con khẳng định là dùng bột bánh cuốn VT để làm bánh canh còn ngon hơn dùng chính bột bánh canh nữa nha, để mai mốt thử xem sao, và cũng sẽ thử cách pha bột gạo và bột năng luôn, chứ gặp lúc ko có bột pha sẵn thì lấy đâu mà làm.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: