Chiều cuối năm

Quanh đi ngoảnh lại, thoắt cái đã là chiều hăm tám tết ta, năm nay là năm thiếu, coi như là hăm chín Tết rồi. Ở xứ người, hôm nay chỉ là một buổi chiều cuối tuần bình thường. Trời đầy mây, xám xịt, buồn như lòng người.

Tết, là một cái long thing-to-do list mà nhà nhà, ai ai cũng phải chuẩn bị, kẻ lo xa thì qua rằm tháng chạp đã rục rịch mua sắm, chất chứa đầy nhà. Bình thường thì từ 23, đưa ông Táo về trời là bắt đầu mua sắm dần dần, kẻo tết rượt đằng sau lưng chạy không kịp. Cũng có người mãi tới 29, 30 mới nhận được đồng tiền lương, thưởng cuối năm mà mua sắm, sửa sang lo cái Tết. Dù sao, ai ai cũng ráng lo cho một cái Tết thật tươm tất. Bên này thì chẳng vậy. Chỉ có Thanksgiving, Giáng Sinh là thiên hạ rần rần, nhộn nhịp thôi.

Giờ này, những ngày năm xưa, tối 29 Tết là mình đã đi chợ hoa xong rồi. Nồi thịt kho má nấu cũng xong rồi, bánh chưng, bánh tét chắc cũng đã khệ nệ mang về từ hôm qua hay sáng hôm nay. Măng, miến, đồ la-ghim cũng đã chuẩn bị sẵn để trưa mai cúng tất niên. Cũng chen chúc, chộn rộn như ai trong mấy cái siêu thị chật kín người, rồi hối hả chất đồ lên xe, đua về nhà. Chỉ có mấy ngày trước Tết, chạy tới chạy lui là vui. Ngồi một chỗ mà nghĩ về chuyện cũ, thấy nhớ nhà kinh khủng!

Hôm qua đã đi đổ xăng cho đầy. Chiều nay ra dọn dẹp, lau bên trong cái xe cho sạch sẽ, đón Tết. Ừa, cũng giống như hồi còn ở nhà, trước Tết là lo đi rửa xe, đổ xăng cho đầy bình. Dọn dẹp nhà cửa cho mát mẻ, gọn gàng. Ngày đầu năm sẽ nấu một nồi chè với lời ước mong cho một năm mới luôn ngọt ngào. Thôi, cũng cố gắng làm một chút cho giống như mình đang chuẩn bị Tết ở nhà vậy.

Tết đến rồi! Thương chúc bà con, bạn bè thân sơ, gần xa một cái Tết đầm ấm, an lành và một năm mới ĐỦ ĐẦY nhé!

Chiều cuối năm Tân Mão, 2012.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: