Bánh mì mặn express

Tốc hành đúng nghĩa luôn nha. Làm mấy cái bánh này nhanh lắm, nhất là khi có 1 em breadmaker trợ giúp.

Cái breadmaker này nhỏ xíu, nhưng tiện dụng lắm nha, để làm 1 ổ sandwich mà không phải mất thời gian thì cứ cho hết nguyên liệu vô máy, bấm nút, đợi nó gõ cái keng là có bánh ăn rồi. Còn muốn bày vẽ các kiểu bánh mì nọ kia mà không phải là… vợ anh Lý Đức (nhờ ảnh nhồi bột dùm!) hoặc có sẵn 1 em KA thì cái máy này là trợ thủ đắc lực á.

 

 

Trưa nay lôi máy ra, bỏ hết mớ nguyên liệu này vô máy nè. Cám ơn thầy Bếp Vui đã chia sẻ cho tui công thức vỏ bánh này nha, rất ngon.

– 250g sữa tươi

– 1 quả trứng

– 70gr đường

– 1/2 muỗng cafe muối

– 70gr bơ unsalted butter

– 20gr bột sữa nguyên kem (cái này ko có sẵn nên tui bỏ qua)

– 500gr bột làm bánh mì (bread flour)

– 10 gr yeast

Tất cả theo thứ tự như trên nha, cái nào ở trên là bỏ vô trước. Rồi, thời gian cân đo, đong đếm khoảng 10′ là xong, bấm nút cho nó chạy theo chương trình Dough nha. Khoảng 1hr30 nó sẽ nhào bột xong, trong thời gian đó thì đi làm công chuyện khác, đi chợ, đi chơi hoặc đơn giản là đi ngủ. Khi nhào bột xong, có thể mang ra nặn hình bánh này bánh nọ, hoặc chưa rảnh thì cứ để đó cho bánh tiếp tục nở thêm chừng 1hr nữa cũng không sao.

Chuẩn bị sẵn nhân bánh nè, ở nhà left-over có gì mần đó cũng được. Còn không thì giống như tui trưa nay nè, chuẩn bị mấy cây sausage, mấy miếng thịt bacon đem chiên sơ cho bớt mỡ là thịt chín sẵn. Nhanh lắm, chừng 5′ là xong rồi. Lấy sẵn hũ formage bào sợi (cái này mua ở chợ nào cũng có, khu bán butter, cheese…) để bên cạnh, nếu thích ăn thêm hành lá thì cắt nhỏ vài cọng hành lá. Xong, giờ bắt đầu tạo hình bánh nè. Lấy bột thì trong máy ra, đấm vào cái vô cục bột cho nó xẹp bọt khí, rồi tùy thích ăn bánh lớn nhỏ mà cắt, véo cục bột thành những cục nhỏ tương ứng. Tùy nghi tạo hình bánh như thế nào miễn thấy thích.

Cách đơn giản nhất là cán bột thành 1 hình chữ nhật nhỏ bằng lòng bàn tay, rắc fromage bào sợi lên, cho sausage vào, cuộn lại, vậy là xong, sắp vô khuôn có để sẵn parchment paper (giấy nến). Ở bên này mua giấy này của hãng Wilton. Bánh làm ra sẽ giống như thế này:

Tụi nhỏ trong nhà thích lắm. Bánh vừa nướng xong, còn âm ấm, ăn ngon tuyệt, mỗi đứa làm liền 2 cái và khi tui đang viết cái entry này thì có đứa đang nhâm nhi tới cái thứ 3!

Một cách nữa cũng rất nhanh là cán bột thành 1 hình chữ nhật cỡ size A4 hoặc nhỏ hơn 1 chút, rắc 1 lớp cheese bào sợi lên, cho sausage xắt nhỏ vào, bacon cũng cắt nhỏ và trên cùng cho 1 lớp hành lá. Xong cuộn lại và cắt thành từng khoanh nhỏ, để trong khuôn có sẵn giấy nến trong khoảng 30-45 phút cho bánh tiếp tục nở. Phết lên mặt bánh 1 lớp lòng đỏ trứng gà cho bánh có màu vàng đẹp. Có thể tranh trí thêm 1 lớp mayonnaise. Bánh khi nướng xong sẽ giống như hình sau:

Bật lò 350 độ F, cho bánh vào nướng, khoảng 15-20 phút là bánh vàng đều, thoa thêm 1 lớp bơ chảy lên cho bánh có độ bóng đẹp. Vậy là xong. Những cái bánh này nướng rất nhanh vì bánh nhỏ, lại vừa ăn, rất tiện.

Còn một chút bột dư, vậy là thành mấy cái bánh mì ngọt nhân mứt dâu:

 

Bánh này chỉ có mình tui ăn vì ở cái xứ này chắc ai dám ăn ngọt hết, haizzzzzzz.

Với lượng nguyên liệu ở trên, có thể làm được 2 dĩa bánh giống như vầy:

 

Đó là những cách rất đơn giản để có dĩa bánh mì mặn ăn sáng, ăn xế nhanh và vẫn ngon miệng. Còn nếu muốn tạo hình đẹp hơn thì qua xem ở đây, cũng có mấy cái hình thù đẹp đẽ hơn nè http://demigarcon.blogspot.com/2010/03/banh-mi-man_3249.html hoặc google cũng có nhiều trang web hướng dẫn cách tạo hình bánh mặn rất đẹp.

Khoảng chừng 45 phút là có 2 dĩa bánh ngon lành rồi, vợ chồng, con cái bốc lủm 1 chút là hết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: