Bún măng vịt

Hôm nay nấu nồi bún măng vịt, ngon quá xá là ngon! Ham ăn tới nỗi quên luôn vụ chụp hình, hehe, nhưng ghi lại cách làm để mai mốt có làm thì còn ngó lại coi.

Bên này măng tươi, măng khô gì cũng có nhưng bún măng vịt thì tui thích ăn măng khô hơn. Măng khô ngâm và thay nước hàng ngày, khoảng 3,4 ngày trước khi nấu. Xé nhỏ, tước bỏ những phần cứng khi và ngâm nước cho mềm. Luộc sơ vài lần nếu cần. Trước khi ăn thì cho măng đã mềm, xé nhỏ vào nồi nước, nấu lên cho sôi, lại thay nước, làm khoảng 2 lần. Cho 1 ít dầu vào chảo nóng, cho măng vào, xào sơ, nêm chút nước mắm, đường… cho măng thấm, vừa miệng, để riêng ra dĩa.

Thịt vịt mua về, rửa sạch. Gừng tươi giã nhuyễn, chà sơ trong, ngoài con vịt cho bớt mùi hôi. Rửa sạch, chặt làm đôi. Chuẩn bị 1 củ gừng nướng sơ trên bếp cho có mùi thơm. Thêm 1 củ hành tây. Bắt nồi nước lên bếp, nấu cho tới khi nước sôi già, cho gừng, hành tây và vịt vào nồi nước dùng, nêm gia vị: nước mắm, muối, cho thêm chút đường phèn cho nước ngọt, nấu lửa vừa cho tới khi nước sôi trở lại. Cho khoảng 1/3 lượng măng đã xào khi nãy vào nồi nước dùng để nước có vị măng. Vặn lửa nhỏ, thăm chừng cho tới khi thịt vịt chín tới. Đừng để vịt mềm quá khi chặt thịt vịt sẽ bể nát, không đẹp mắt. Nếu thịt chưa chín tới thì thịt còn cứng, dai, ăn không ngon. Vớt thịt ra để riêng, chặt thịt vịt sắp vào dĩa.

Nước mắm gừng: Gừng xắt chỉ, cho vào cối, thêm chút đường, giã thật nhuyễn. Cho đường, gừng đã giã, thêm chút nước lọc, nước cốt chanh, nước mắm, ớt xay… trộn chung, nêm nếm cho vừa miệng. Nước mắm gừng phải có vị cay của gừng, của ớt, thêm vị ngọt, chua, mặn… mới ngon!

Khi ăn cho bún tươi vào tô, cho măng lên trên, hành ngò xắt nhỏ, chan nước vào, nóng hổi! Nước mắm gừng cho vào chén nhỏ để kế bên, chấm miếng thịt vịt vào chén mắm gừng, ăn ngon không thể tả! Tô bún măng vịt hồi chiều nấu ngon thiệt là ngon, bún măng vịt ở Bún Ta phải gọi bằng sư phụ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: