Gừng chưng đường phèn

Tháng trước bệnh 1 trận te tua, tơi tả dù chưa tới mùa đông. Sợ quá. Sẵn thấy trên facebook chị Liên bày cách làm món gừng chưng đường phèn để uống cho ấm người trong mùa đông liền làm theo. Thành phần chỉ có gừng tươi với đường phèn mà đi mua mấy ngày chưa xong. Đường phèn chỉ tìm thấy ở chợ tàu, hoặc chợ Việt Nam, mà lục tung cả cái chợ thì thấy toàn đường phèn made in China, thấy ớn quá. Lục một hồi thấy 2,3 bịch ghi made in USA, mà tui nghi lắm nha, chắc cũng của TQ mang qua đây đóng vô bịch rồi ghi made in USA á. Thôi kệ mua đại, chứ chạy tới chạy lui hoài, oải quá trời. Kế tiếp, đi mấy cái chợ tìm mua gừng mà toàn thấy gừng Trung Quốc, 1 bịch to ơi là to, chắc cũng phải 5lbs, mà chưa tới 5 đồng bạc. Hồi chiều chạy vô Wal-mart thì hên quá, lại tìm thấy gừng trồng ở Peru, dù mắc thấy ớn nhưng thôi bấm bụng mua chứ lỡ bệnh vô thì tiền mua thuốc còn quá cha tiền mua gừng, hehe.

Tấm hình này lấy trên internet để minh họa, hồi chiều quên chụp hình đống gừng mới mua

Cách làm theo chị Liên bày thì gồm có 200g gừng tươi, gọt vỏ, xắt nhỏ, 500g đường phèn giã nhỏ, bắt lên bếp chưng cho đường tan ra hết thì cho gừng vô, nấu sôi 5′ là bắt xuống, để nguội, cho vào lọ/keo dùng ăn dần. Đơn giản hén.

Đường phèn nhớ đập cho nát kỹ, chứ để cục đường to thì nấu lâu ơi là lâu luôn đó. Tối nay nấu xong tô đường phèn, thơm mùi gừng, cay nồng. Giờ đang để nguội, mai cất vô keo.

Hũ gừng đường phèn sau khi nguội. Hũ đựng mứt dâu đã xài xong, rửa sạch, phơi khô để dành khi đựng mấy thứ home-made trong nhà.

Vài bữa nữa làm thêm hũ mật ong chanh nữa là đủ công lực để chống chọi với mùa đông sắp tới.

2 thoughts on “Gừng chưng đường phèn

    • Bữa nào em rảnh, làm thêm 1 mẻ nữa nhiều hơn, để dành cho chị 1 hũ nha. Hôm bữa lần đầu tiên em làm món này nên em chỉ làm 1 chút để thử, sợ hư. Không ngờ ngon lành luôn chị ơi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: