Back-to-school A to Z

Còn 2 tuần nữa là Nah đi học rồi, ngày đi học chính thức ở lớp mẫu giáo. Nhà trường đã gửi 1 cái danh sách các đồ dùng học tập dài dằng dặc mà các phụ huynh phải chuẩn bị cho con mình trước ngày tới trường, và tất cả phải sẵn sàng vào ngày đầu tiên của năm học.

Đây là danh sách đồ dùng học tập dành cho lớp pre-K:

Vào mùa tựu trường, cũng là mùa kinh doanh phát đạt của mấy hãng bán dụng cụ học tập, đi đâu cũng thấy Back-to-school sale. Hồi năm ngoái mới qua đây, và Nah cũng chưa đi học nên chưa để ý, năm nay mới thấy không khí rất nhộn nhịp. Walgreens, Walmart, Target… đâu đâu cũng giăng bảng Sales quá chừng. Mấy tiệm online như Amazon, OfficeMax, Staples… cũng không kém. Đồ dùng học tập ở xứ Mỹ này có cái mắc ơi là mắc nhưng cũng có cái rẻ còn hơn ở VN nữa. Giấy viết là 1 thứ khá mắc, chắc là nó liên quan tới gỗ, rừng và bảo vệ môi trường, thiên nhiên gì đó, vì xài giấy càng nhiều thì rừng bị phá hủy càng nhiều mà. Cách đây mấy tháng, cần một quyển tập chừng 100 trang để ghi chép bài, nhìn cái giá hơn 2 dollars/cuốn là thấy hết muốn viết luôn. Ấy vậy mà mấy hôm nay, một quyển tập y chang như vậy còn có 39 cents hoặc 49 cents tùy số trang ít hay nhiều.

Bút viết chì màu cũng vậy, mấy hôm trước mới thấy còn $4.5/hộp, hôm nay chỉ còn $99 cents. Tui thích cái concept “Made with recycled plastic” trên mỗi hộp Crayola marker hoặc “made using solar power” của Crayola crayon. Go green!

Đi mua sắm cho con mới thấy con nít ở đây sướng quá, đi học là không thiếu thứ gì. Ngồi viết chuyện hôm nay lại nhớ chuyện ngày xưa, con bé 6,7 tuổi theo má đi mua đồ dùng học tập trên 1 tiệm tạp hóa gần nhà trên đường Hùng Vương. Nhớ hồi tui lớn hơn Nah bây giờ một chút, đi học có cái bình mực tím lủng lẳng cài bên cặp, có cây viết ngòi bút lá tre. Hồi đó, gần nhà tui có nhà bà Mười, trồng 1 giàn mồng tơi xung quanh nhà. Tui hay rình trưa vắng, chạy qua nhà bà, hái một mớ hột mồng tơi chín tím rịm, về bỏ vô chén ăn cơm, thêm chút xíu nước rồi giã cho hột mồng tơi nát ra, lấy làm mực tím. Hình như tuổi thơ của những ai cách đây hơn 30 năm đều có những trò này.

Google image thì tìm thấy tấm hình này, đúng là những hột mồng tơi chín giống ngày xưa:

Lên cấp 2, đứa nào có cây bút máy hiệu Hero là hãnh diện lắm. Mà cũng phải học hành ngon lành lắm mới được ba má mua cho cây bút mà khoe với bạn bè. Mười hai năm đèn sách là mười hai năm gắn liền với bình mực tím, dù cho viết ngòi viết lá tre hay cây bút máy Hero. Mà cũng nhờ dùng viết mực nên có muốn viết nhanh, viết ẩu cũng không được. Giờ ngẫm lại mới thấy cám ơn những ngày xưa đó, viết chữ cẩn thận gọn gàng, tập cho mình cái tính từ tốn chứ không hấp tấp, bốc hốt…

Bữa nay lan man quá, đang viết chuyện đi mua đồ dùng học tập cho con lại lái qua chuyện hồi xưa, chắc tui sắp giống mấy bà già trầu, nói qua nói lại chỉ nhớ tới chuyện xưa, hic…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: