Xuân tha hương

Hôm nay đã là ngày 30 tết ở Sài Gòn, còn chưa đầy 24 giờ nữa là bước sang năm mới của tết mình. Những người con dân Việt đang ở ngay trên quê hương chắc là đang hối hả mua sắm những món cuối cùng trong cái list mua sắm cuối năm dài dằng dặc, chắc là đang chăm chút ngắm cành mai vàng xem hoa đã nở bao nhiêu bông, người xa quê chắc là đang lên những chuyến xe cuối cùng trở về nhà trước giờ giao thừa…

Giờ này năm ngoái, nồi thịt kho tàu má đã nấu xong từ chiều tối 29, hai chậu cúc vàng cũng nở tươi vàng rực một góc nhà, bánh chưng, giò lụa cũng đã có sẵn, chỉ còn nấu mâm cơm cúng đón ông bà. Mới đây mà đã 365 ngày, thời gian trôi nhanh như chó chạy ngoài đồng!

Giờ này năm nay, nơi xứ lạ chẳng ai thèm đoái hoài tới tết quê mình nếu không phải là người cùng dòng dõi Tiên Rồng. Mà Tết ở đây thì có gì vui ngoài ít cái bánh chưng, đòn bánh tét, cây giò thủ, chả lụa… bày bán ngoài chợ Việt, chợ Tàu nhắc nhở ta là Tết đang đến thật gần.  Thôi thì cũng có chút hoa, chút bánh bày biện trong nhà, đón cái tết tha hương đầu tiên trong đời.

Xuân này con không về… hẹn cả nhà mình và Sài Gòn xuân năm sau vậy.

One thought on “Xuân tha hương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: