Bánh dày

Hôm nay trời mát mẻ, bỗng dưng có tâm trạng để vào bếp. Còn 1 ít chả lụa trong tủ lạnh nên nghĩ tới món bánh dày, món ăn vừa nhanh, gọn, lẹ mà cũng rất ngon nữa.

Làm bánh dày home-made? Tưởng khó mà hóa ra rất, rất dễ, dễ tới mức mà ai cũng có thể làm được!

Nguyên liệu:

  • Bột nếp 500 grams
  • 2 muỗng canh bột gạo
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng càfe muối
  • 2 cup sữa tươi # 480ml 
  • lá chuối nếu có

Lá chuối này hái trong vườn sau nhà:

Cách Làm:

– Sữa tươi để ở nhiệt độ phòng, nếu sữa lạnh sẵn trong tủ lạnh thì đem hâm sơ chừng 1 phút trong microwave, cho hết lạnh. Cách làm bánh dày với sữa tươi giúp bánh ít bị cứng sau khi nguội và có vị ngon hơn là nhồi nước sôi.

– Cho tất cả nguyên liệu trên (trừ lá chuối!) vào thau, trộn đều và mịn, cho đến khi thành hỗn hợp dẻo như bột làm bánh trôi nước vây. Hoặc cũng có thể cho vào cối của máy KA, dùng hook đánh trong vòng 2′. Nếu bị khô thì rưới thêm chút nước lạnh vô nhồi tiếp.

– Nhúng tay vô chén dầu. Vắt viên bột cở trái chanh nhỏ, hay tùy ý. Thoa dầu vô bột cho đừng dính. Ấn nhẹ cho bánh dẹp xuống 1 chút.

– Xửng nước sôi. Cho 1 lớp giấy bạc nướng bánh vô xửng, quét dầu lên lớp giấy bạc, bỏ bánh vô hấp chừng 10 phút. Nhớ mở nắp xả hơi nước trong lúc hấp nha….

– Chuẩn bị lá chuối, cắt tròn hoặc vuông vừa với kích thuốc bánh, rửa sạch, quét 1 lớp dầu lên lớp lá chuối. Bánh chín đem ra, cho lên lớp lá chuối, để nguội. Nếu không có lá chuối thì có thể thay thế bằng giấy bạc dùng nướng bánh, hoặc lớp nylon dùng trong lò microwave.

– Bánh chưa kẹp chả, cất trong hộp, để ở ngoài được 2 ngày. Khi ăn thì kẹp chả sau. Nếu muốn dành lâu thì để bánh nguội, bọc 1 lớp nylon xung quanh bánh, xếp vô hộp cất vô ngăn đông tủ lạnh. Khi cần ăn mang ra hấp lại hoặc cho vào microwave chừng 2′ là bánh mềm trở lại. 

Với cân lượng trên có thể làm được khoảng 24-25 cái bánh

P.S: Bánh làm xong, chụp hình khoe với 1 người bạn thì được nhận xét là giống… bánh ít trần vì thấy dầu nhiều quá, hehe, đã nói là ta sợ bánh dính vào nhau nên cho dầu “bôi trơn” hơi quá tay 1 chút thành ra trông mấy em bánh bóng nhẫy, hic!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: