Làm bánh bao hấp bằng bột khai

Làm bánh bao với yeast nhiều lần rồi nhưng lần này tớ làm với bột khai theo kiểu cũ của mấy ông người tàu xem sao. Kết quả là bánh bao làm kiểu cũ ngon hơn hẳn bánh bao tân thời! Quan trọng là làm sao khử được mùi… khai của bột khai! Đó là bí quyết riêng của mỗi người thợ làm bánh, của mỗi tiệm bánh.

Với công thức dưới đây thì tớ làm được 10 cái bánh bao, to bằng cái chén. Cũng đủ ăn lót dạ buổi sáng.

Nguyên liệu:

a. Vỏ bánh:

- 350gr bột mì làm bánh mì (bread flour, hay còn gọi là bột mì số 11)

- 120gr đường xay

- 30gr dấm

- 2 lòng trắng trứng gà

- 2 muỗng soup dầu ăn

- 20gr nước cốt chanh

- 1/2 muỗng càfe muối

- 40gr nước lã

- 10gr bột khai

b. Nhân bánh

- 10 cái trứng cút luộc

- 50gr lạp xưởng

- 10gr củ năng hay 1 củ sắn nước

- 200gr thịt heo xay

- 3 tai nấm mèo

- 50gr thịt xá xíu

- 1 muỗng soup bột năng

- 1 củ hành tây

- Gia vị:  1 muỗng soup tỏi, 1 muỗng soup đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng soup dầu mè, 1 muỗng soup hắc xì dầu

Chuẩn bị:

- Lạp xưởng luộc/hấp chín để bớt mùi hôi.

- Củ sắn nước xắt hạt lựu, bóp vắt nước

- Nấm mèo ngâm nước, xắt sợi nhỏ

- Củ hành: xắt hạt lựu

* Cách khử  mùi khai của bột khai

- Cho 20gr nước chanh và 10gr bột khai vào chén, chờ tới khi nước chanh sủi hết bọt khí thì quậy từ từ  cho đến khi bột khai tan trong nước chanh. Cho tiếp 30gr dấm vào chén bột khai + chanh, tiếp tục đáng đều khoảng 10 phút cho đến khi hết bọt khí và bột khai đã hoàn toàn tan (hh 1).

* Làm vỏ bánh:

- Cho lòng trắng + đường + muối vào tô, đánh cho nổi (hh 2)

- Cho (2) vào tô bột mì đã rây sẵn, theo kiểu trộn hồ, cho (1) vào tiếp và thêm 40gr nước lã. Trộn đều.

- Tiếp tục cho dầu ăn vào hỗn hợp trên. Hỗn hợp sẽ rất dính tay, nhồi khoảng 5′. Cho bột vào tô, đậy kín bằng 1 khăn ẩm, để trong lò nướng (không bật lò) cho kín gió, khoảng 2 tiếng đồng hồ.

* Làm nhân bánh:

- Trộn thịt heo xay, xá xíu xắt hạt lựu, hành tây, củ sắn nước, gia vị và 1 muỗng soup bột năng. Chia làm 10 phần. Cho trứng cút luộc vào giữa cục nhân. Đem hấp 10′. Để cho nhân thật nguội mới làm bánh, nếu nhân còn nóng thì hư bánh.

* Hấp bánh:

- Bột sau khi nghỉ xong thì lấy ra, cắt làm 10 phần bột đều nhau. Cán bột thành hình tròn, cho nhân vào giữa, tạo hình bánh.

- Cho 100ml dấm, nước cốt của 5 quả chanh vào xửng hấp, để nước thật sôi mới cho bánh vào.  Để khoảng 10 phút sau khi cho bánh vào mới mở nắp.

- Sau khi hấp bánh lần 1 bằng nước dấm và chanh thì lấy bánh ra cho bánh nguội.

- Cho lá dứa vào nồi hấp, cho bánh vào hấp lần hai cho bánh thơm, bay mùi dấm và mềm hơn.

One Response

  1. Chị callalily ơi cho e hỏi bột nở và bột khai là một hả chị? Với lại có 1 số cách làm bánh bao fải làm fần bột cái trước, ko biết làm bột cái có tác dụng j hả chị? E cũg chưa làm bánh bao bằng cách này bao giờ, có lẽ fải làm thử ms đc :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: