Giò thủ

Đã 18 năm kể từ lần đầu tiên tôi bắt tay vào làm cây giò thủ đầu tiên vào dịp Tết, thấm thoát 1 cái, 18 năm trôi qua cái vèo… Ôi thời gian…

Công thức này đã làm bao nhiêu năm, vẫn ngon, và nó trở thành công thức “gia truyền”, chẳng bao giờ tôi phải sửa đổi gì trong công thức cả.

Nguyên liệu:

– 1.2kg giò thủ (tai, mũi, đầu…)
– 100 gr hành tím, tỏi
– 1 muỗng đường
– 2 muỗng bột ngọt
– 20gr tiêu
– 5 muỗng canh dầu ăn
– 50gr nấm mèo
– Ít tiêu hột

Cách làm:

– Lấy nước sạch cho vào 1 muỗng cafe phèn chua, đánh tan. Bỏ thịt vào rửa cho sạch, trắng. Vớt ra để ráo.
– Bắt lên bếp 1/2 nồi nước. Xả thịt lại 1 lần nữa, vớt ra, cho vào nồi nước, luộc chín. Thịt chín, vớt ra để nguội.
– Lột tỏi, hành. Ngâm nấm mèo, xắt nhuyễn.
– Xắt thịt mỏng. Bắt chảo nóng, cho dầu ăn vào, cho hành tỏi vào xào cho vàng, đảo đều tay. Cho thịt vào xào cho tới khi thịt chảy nhựa, cho nấm mèo vào. Cho gia vị vào.
– Xào cho thấm, cho tiêu hột vào.
– Khuôn giò thủ rửa sạch, cho thịt nóng vào, đè mạng cho chảy hết lớp mỡ, dầu. Khóa chặt. Để cho khuôn thịt nguội thì cho vào tủ lạnh, khi dùng thì đẩy thịt ra, cắt khoanh.

Trang trí: có thể dùng củ cà rốt tỉa hoa để ở giữa lon, rồi cho thịt vào xung quanh, khi cắt khoanh rất đẹp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: