Bánh ít trần

Dạo này mình khoái làm bánh Việt, hết thích ăn bánh Tây rồi. Đang có “âm mưu” thử hết các món bánh Việt từ nay đến trước tháng 5 này, hy vọng là vừa được ăn cho đã miệng, vừa có thể tự tay mình làm ra những món này.

Nguyên liệu:
– Vỏ bánh: 400gr bột nếp, 1 chút muối, 250ml nước ấm (pha theo tỷ lệ 3/4 nước sôi, 1/4 nước nguội)

– Nhân bánh: 200gr đậu xanh đã đãi vỏ, 250gr thịt heo xay, 1 củ hành tím băm nhuyễn, gia vị (đường, tiêu, muối, dầu ăn…)

– Hành lá, tôm chấy, cà rốt, củ cải trắng xắt sợi dài nhuyễn.

Cách làm:

1. Nhân bánh: nên làm nhân bánh trước.
– Đậu xanh đã đãi vỏ, cho vào nồi nước sâm sấp mặt đậu, nấu cho chín mềm, cho vào Magic Bullet xay cho nhuyễn.
– Thịt heo xay/băm hơi nhuyễn, cho hành tím băm nhuyễn vào, cho hành lá trắng xắt nhuyễn, cho gia vị vào, trộn đều, để khoảng 20-30 phút cho thấm. Bắt chảo nóng, cho hành lá trắng xắt nhuyễn vào xào nhanh qua kẻo hành cháy, cho thịt vào xào nhanh, bắt xuống.
– Cho đậu xanh đã xay nhuyễn ở trên vào trộn chung với thịt cho đều.

2. Vỏ bánh:

– Bột nếp cho vào thau sâu lòng, cho nước ấm vào, nhồi cho bột dẻo, dính lại thành cục là OK.

3. Nặn bánh: cho 1 cục bột nhỏ lên lòng bàn tay, nắn thành 1 hình tròn, múc 1 muỗng nhân cho vào giữa, túm các góc bột vào giữa, vo tròn (giống như làm chè trôi nước). Bánh nặn xong để ra khay có quét 1 lớp dầu ăn dưới đáy khay. Cho từng cái bánh lên 1 lớp giấy nhôm nhỏ hình vuông (có lá chuối để lót bánh càng tốt) để bánh khỏi dính đáy xửng.

4. Hấp bánh: cho xửng nước sôi, trước khi cho xửng bánh vào hấp thì dùng cọ quét 1 lớp dầu ăn lên từng cái bánh. Cho vào hấp chừng 5-7 phút, nhớ mở nắp xửng để nước đừng đọng lên mặt bánh. Cho bánh ra khỏi nồi khi bánh vừa chín tới. Đừng hấp lâu quá bánh sẽ bị nhão. Cho bánh ra dĩa. Trang trí lên trên mặt bánh bằng mỡ hành và ít tôm chấy.

5. Đông lạnh: nếu sau khi làm bánh xong mà chưa ăn thì có thể sắp vào hộp, đậy kín cho lên ngăn đá. Khi nào ăn thì để xửng sôi nước, mang ra hấp và dùng. Không cần để bánh rã đông.

6. Trang trí:

– Làm mỡ hành: hành lá xắt nhuyễn, trộn tí muối. Bắt chảo lên bếp, cho chảo thật nóng thì cho dầu ăn vào chảo chừng 2 phút cho dầu nóng. Cho hành lá vào, tắt bếp, đổ hành ra chén ngay kẻo hành chín khét.

– Làm tôm chấy: tôm khô ngâm nước ấm chừng 10′ cho tôm mềm, vắt ráo, lau khô tôm. Dùng Magic Bullet xay cho tôm thật nhuyễn. Cho 1 chảo không dính lên bếp, để lửa nhỏ. Cho tôm đã xay nhuyễn vô chảo, đảo liên tục cho tới khi tôm hơi se khô lại, và tỏa mùi thơm là được.

– Nước chấm: nước dừa xiêm pha với nước mắm, chanh, ớt, tỏi, đường sao cho vị hơi nhạt, ngọt. Cho cà rốt, củ cải trắng xắt sợi mỏng, nhuyễn vào, nêm nếm lại cho vừa miệng. Lưu ý là nước mắm ăn bánh ít trần kiểu người Nam là nước mắm nhạt và hơi ngọt chứ không ăn nước mắm mặn kiểu bánh Huế.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: