Xá xíu home-made

Hôm rồi lang thang trên mạng và vô tình thấy cái hình miếng xá xíu ngon quá nên lọ mọ ra chợ mua thịt, mua bột ướp về làm. Ăn món này, nhớ ông ngoại quá… chẳng là ngày xưa ông ngoại rất thích món này, hay mua về ăn, và lần nào mình cũng được ông cho miếng thịt ngon nhất! Và hôm rồi, khi làm món này mới bần thần nhận ra rằng mình chưa bao giờ nấu được 1 món nào cho ông ăn cả…

Nguyên liệu:

– 750gr thịt heo nạc mông hoặc thịt thăn.
– 10 tép tỏi, bóc vỏ băm nhỏ
– 2 muỗng canh mật ong
– 2 muỗng canh nước tương
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng canh dầu mè
– Hạt tiêu, muối
– 1 gói bột nêm gia vị xá xíu hiệu Lobo của Thái, lượng gia vị nên theo hướng dẫn sau bao bì.

Đây là hình gói gia vị dùng để ướp xá xíu:

Hoặc có thể mua bột này ở tiệm Anh Hai Ấn độ trong chợ Sài Gòn

Cách làm:

– Thịt heo cắt vừa để nướng.
– Ướp vào trong thịt heo dầu mè, dầu hào, gia vị ướp xá xíu, tỏi băm, tiêu, muối.
– Bọc kín lại, cho vào tủ lạnh để qua đêm hoặc ít nhất 3hrs.
– Sau khi để cho gia vị thấm thì cho thịt lên vỉ nướng. Phần nước ướp gia vị còn lại trong tô cứ giữ ở đó
– Bật lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, nấu nước sôi cho vào 1 khay để sát đáy lò, cho thịt vào nướng. Nước sôi sẽ bốc hơi lên trong quá trình nướng và làm cho miếng thịt luôn mềm, không bị khô. Thỉnh thoảng quét lớp nước ướp gia vị lên miếng thịt.
– Thịt chín, để thật nguội mới xắt lát mỏng ra ăn. Theo nhận xét của tôi thì thịt để qua hôm sau ăn là ngon nhất.

Miếng thịt xá xíu ngon là khi có ít thịt cháy xém cạnh nhưng thịt vẫn mềm, không khô và có vị đặc trưng của xá xíu.

Xá xíu có thể ăn với bánh mì, với hủ tiếu, hoặc đơn giản là ăn với cơm. Bonus thêm tấm ảnh bánh mì xá xíu ăn sáng của nhà SHS. Nice breakfast!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: