Xôi gấc

Lần đầu tiên nấu xôi gấc, kểt quả thành công mỹ mãn! Vừa làm vừa google cách làm cũng như hỏi qua YM với V.

Nguyên liệu:

– 1kg nếp Bắc, hạt tròn
– 1 trái gấc to, chín
– Đường cát
– Chút rượu trắng
– Dừa nạo 100gr
– Lá dứa

Cách làm:

Mùa này gấc chín không phải đang mùa, lại gần Tết nên giá bắt đầu tăng. Dù sao cũng rất hài lòng vì mua được quả gấc to, chín đỏ.

Gấc mua về cắt làm đôi:

Mình chẻ dọc nhưng sau 1 hồi 888 với 1 cô bạn đang ở HN thì cô ấy bảo gấc phải bổ ngang mới đúng kiểu, hic!

Gấc bỏ trong tô, bóp nhuyễn. Phần ruột màu cam nạo lớp mềm, cho vô máy magic bullet nhấn nút quay trong 10 giây cho nhuyễn. Trộn cơm gấc và ruột vỏ gấc màu vàng chung với nhau. Cho khoảng 20ml rượu trắng vào, đánh đều cho lên màu.

Nếp ngâm qua đêm, để ráo nước. Cho cơm gấc đã đánh nhuyễn vào nếp, trộn đều, cho vào hấp. Cho lá dứa vào nồi nước cho thơm.

Vì mua tới 1kg nếp, 1 quả gấc nặng 1kg5 nên đành phải chia thành 2 nồi, 1 nấu bằng cái steamer bằng điện, 1 cái đồ xôi bằng chõ theo kiểu mọi người vẫn làm.

Xôi đang nấu bằng steamer đây:

Và đây là xôi nấu bằng chõ hấp:

Thành phẩm cuối cùng bên 8 lạng, người nửa cân, perfect!

Dừa nạo vắt lấy nước cốt chừng 1 chén cơm. Nấu xôi chừng 20′ thì thăm chừng, cho nước dừa vào xôi. Trộn đều. Khi xôi đã chín, bắt xuống, cho đường (ngọt ít hay nhiều tùy ý) vào, trộn đều rồi bắt lên nấu lại trong khoảng chừng 5′. Bắt xuống, tắt bếp.

Xôi cho ra khay, lót giấy bạc, chuẩn bị ép khuôn.

Xôi ép khuôn đây:

Cận cảnh nè:

Thêm 1 vài trái tim nho nhỏ, xinh xinh:

Vậy là từ nay có thể ăn xôi gấc home-made rồi, không cần phải đi mua nữa nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: