Làm nhà gừng nhân mùa Giáng Sinh

Ý tưởng đầu tiên cho việc làm nhà gừng này là do buổi tiệc Giáng Sinh của tụi nhỏ vào thứ 7 này. Trong bộn bề các thứ cần chuẩn bị, tôi bỗng nghĩ đến việc làm 1 căn nhà gừng truyền thống nhân mùa Giáng Sinh. Chia sẻ ý tưởng với các bạn, được mọi người nhiệt liệt hưởng ứng, thế là bắt tay vào làm!

Công thức và cách làm ở đây, phần dịch tiếng Việt ở đây.

1. Nguyên liệu:

A. Nhà gừng:

– 1 và ½ cups mật đường (unsulphured molasses) # 12 fl oz = 1 lọ
– 1 và ½ cup bơ hoặc margarine# 340gram
– 8 cups all-purpose flour # 1kg bột
– 2 muỗng bột nổi (baking powder)
-½ muỗng cafe muối.
– 1 muỗng cafe baking soda
– 4 muỗng cafe bột gừng (ground ginger)
– 4 muỗng cafe bột quế (ground cinnamon
– 1 muỗng canh allspice
– 1 và ½ cups đường cát nâu
– 2 quả trứng lớn

B. Icing (xi-măng để xây nhà)
– 4 quả trứng lớn
– 1 muỗng cafe cream of tartar
– 4 cups đường xay # 330gr

– cookie sheets
– màn nhôm hoặc silicon baking mats
– một số ít chai lọ trống hoặc lon coca
– túi bắt bông kem
– kẹo M&M’s, cốm màu và các loại bông đường hình ông già noel để trang trí.

Cách làm:

1. Lò nóng 175 độ C

2. Bơ làm chảy trong lò viba. Tương tự, làm ấm mật đường khoảng 30s trong lò viba cho tan nhẹ.

3. Trộn bơ đun chảy và mật đường.

4. Cho trứng và đường nâu vào. Nên chuyển sang máy đánh trứng ở số lớn hơn.

5. Trong 1 tô lớn khác, trộn các hỗn hợp bột, bột nổi, bột quế, bột gừng, allspice, muối

6. Cho hỗn hợp bột khô ở trên vào thau trứng. Dùng stand mixer để trộn bột cho đều.

7. Cho bột vào túi ziploc, khóa kín, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho bột nghỉ. Có thể để qua đêm nếu để trong ngăn mát, nhưng thật sự không cần để phải để qua đêm.

8. Làm nền nhà: cán một lớp bánh mỏng chừng 5cm, nướng chín để làm nền nhà.

9. Làm mái nhà, tường và cửa sổ: tương tự, dùng baking mat và cán 1 lớp bột mỏng chừng 3-4cm và cắt theo hình có sẵn trong template, cho vào lò và nướng trong khoảng 10′.

10. Làm xi-măng: tròng trắng trứng đánh nhẹ, cho cream of tar tar vào, sau đó cho đường xay vào, tăng số lớn, đánh cho tới khi trứng đứng. Chia phần trứng đã đánh này vào từng túi bắt bông kem để sẵn, để chuẩn bị xây nhà!

11. Xây nhà: yêu cầu là cần để cho “xi-măng” thật khô sau khi gắn nối các bức tường với nhau trước khi bắt tay vào trang trí. Ở phần này, có thể dùng các chai lọ trống hoặc các lon soda, coke để giữ cho các thành tường, mái nhà được đứng vững trong thời gian đợi “xi-măng” khô.

Đã làm xong mặt trước và sau của ngôi nhà, cũng như 2 bên cửa sổ. Ở đây tôi dùng lon soda và lọ sốt cà để giữ cho các tường thành được đứng vững.

Đã lắp mái nhà:

Để yên khoảng 3-4hrs hoặc tốt nhất là qua đêm cho “xi-măng” được khô. Bước tiếp theo là trang trí cho ngôi nhà.

12. Trang trí nhà: dùng kẹo M&M, cốm màu, bông đường để trang trí cho ngôi nhà gừng.

One thought on “Làm nhà gừng nhân mùa Giáng Sinh

  1. Hehe…công nhận bạn Bông khéo tay ghê ha,bánh gì cũng mần đuợc hết!Cái vụ nhà gừng này lần sau thong thả hơn,tụi mình làm lại đuợc ko bé?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: