Kem dâu và kem cafe

Đơn giản là món kem dâu và kem cafe cho 2 ngày cuối tuần.

Ban đầu, tôi là một người không thích ăn kem, hơi choosy 1 chút vì chỉ ăn Haagen Dasz! Tậu cái máy làm kem về chỉ vì nó quá rẻ, có 25 dollars cộng thêm 1 sự tự ái: thiên hạ làm kem được tại sao mình không làm được? Vậy là những mẻ kem gia đình (gọi là home-made ice cream nghe hay ho hơn nhỉ?) ra lò và từ đó tôi ghiền ăn kem mình làm.

Kinh nghiệm để có món kem dâu ngon:

– Kem làm dựa theo công thức kem vanilla bình thường tới tỷ lệ sữa tươi và heavy cream luôn là 1:1, còn đường thì khoảng 120gr.Để làm ra khoảng gần 2 lít kem thì dùng 2 cup sữa tươi, 2 cup heavy cream, 200gr đường xay.

– Làm sẵn mứt dâu.

– Dâu tươi mua khoảng 1kg, về bỏ cuống, rửa sạch và bỏ đi phần dâu bị dập nát thì còn khoảng 750gr. Xắt nhỏ thành lát mỏng. Chia làm 2 phần. Cho 1/2 phần dâu tươi và đường trộn chung, để trong tủ lạnh ít nhất là 1 hr cho dâu ngấm đường. Vớt phần dâu đã ngấm đường ra (1), cho phần dâu tươi còn lại vào ngâm đường tiếp trong 1 hr nữa (2).

– Sữa tươi và heavy cream mix chung, bỏ trong tủ lạnh cho thật lạnh. Bowl làm kem để ngăn đá cho thật lạnh.

–  Khi phần dâu 2 đã ngấm đường, lọc lấy phần nước đường cho vào tô chứa sữa heavy cream, phần xác dâu cho vào máy xay, xay thật nhuyễn và cũng cho vào tô đựng sữa, heavy cream.

– Bowl đã lạnh cho hỗn hợp sữa tươi, heavy cream, dâu xay và nước đường vào. Bật máy cho chạy trong vòng 20′, khi thấy texture của kem đã hơi đặc, cho phần dâu tươi khi nãy (1) vào cho máy trộn. Cuối cùng trước 5′ khi tắt máy, cho khoảng 5 muổng canh mứt dâu vào. Phần mứt dâu cuối cùng này sẽ tạo nên sự khác biệt so với các loại mứt dâu bán tại tiệm. Vậy là xong món mứt dâu cho những ngày Saigon đang nóng 38 độ.

Kem cafe:

Tuyệt chiêu để có món kem cafe ngon phải là từ nguyên liệu. Cafe để làm món kem cafe phải là càfe mới rang, mới xay. Nếu ở nhà không có máy xay cafe, có thể ra tiệm bán cafe bột, mua loại ngon nhất và nhờ họ xay ngay, độ chừng 50gr cafe xay là đủ.

Nguyên liệu:
2 cup sữa nguyên (whole milk)
3/4 cup đường # 180gr, muốn ngọt hơn có thể dùng 200gr.

3 lòng đỏ trứng
2 cup kem tươi (heavy cream)
1/4 cup cà phê mới xay # 4-5 muỗng canh bột cafe.

– Đun 120ml nước sôi cho thật nóng, cho cafe bột vào, để yên khoảng 10′. Lọc lại cafe.

– Đánh tan 3 lòng đỏ trứng với đường. Bắt thau trứng, đường lên bếp, vừa đun vừa quấy đều, không để thau sữa quá nóng sẽ làm chín trứng. Khoảng 5′ thì được, cho thau sữa, trứng xuống, để nguội.

– Cho sữa tươi, nước cafe đã lọc khi nãy mix chung, cho phầntrứng, đường đã nguội khi nãy vào trộn chung. Bắt lên bếp. Để lửa vừa, khuấy đều cho đến khi sánh lại, bám đều lên muỗng và tuyệt đối không được để nồi sôi. Lọc lại cho mịn nếu muốn. Cho heavy cream vào, khuấy đều. Đậy kín, cho vào tủ lạnh.

– Khi hỗn hợp trở nên lạnh cho vào máy làm kem, làm theo hướng dẫn của máy cho đến khi kem đông lại vừa ý.  Vậy là đã có món kem cafe thơm ngon để dành trong tủ lạnh rồi đấy.

2 thoughts on “Kem dâu và kem cafe

  1. Hehe, em ơi, giờ nó lên 110 dollars rồi, dạo đó Amazon nó khùng, sale off 68% nên chị mới tóm được em này với giá chính xác là 25.29 dollars đó. Hi hi.Bên Chis Sẻ Tình Thương sắp có đợt order ice cream maker nữa á.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: