Mứt dâu ngọt ngào cho ngày đầu năm

Có một niềm vui nho nhỏ giữa những bộn bề lo toan là cuối tuần rồi đi siêu thị thấy mấy quả dâu ngon (híc, mùa này kiếm dâu ngon vẫn còn quá hiếm) nên mua 1 kg về làm mứt dâu. Đây là ý kiến của chồng vì anh biết mình đang muốn làm kem dâu ngon nên bảo em cứ mua dâu về làm mứt, vừa dùng để ăn sáng vừa có thể dùng mứt dâu cho vào kem làm món kem dâu bất kỳ lúc nào mình muốn.

Chợt liên tưởng tới kem dâu của Haggen Dazs, yummy, yummy… Kết quả là có 1 mẻ mứt dâu ngon lành nhé, 1 kg tươi làm được 2 hũ mứt rất rich và tasty.

Ghi lại cách làm tuy đơn giản nhưng lúc này nếu không ghi xuống thì sẽ không nhớ gì hết, mai mốt lại phải lục lọi trí nhớ.

Nguyên liệu chỉ gồm dâu tươi: 1kg, đường cát trắng: 700-800gram (tùy thích ăn ngọt hay ngọt vừa), 2 muỗng canh nước chanh hoặc nước cam của 1 quả cam tươi, một ít vanilla.

Chuẩn bị:
– Rửa dâu sạch, cắt bỏ những phần dâu bị dập hoặc lá phía trên. Trộm dâu chung với đường cát trắng, cứ 1 lớp dâu thì cho 1 lớp đường lên, chia khoảng 3 lớp là được, cho tô dâu này vào tủ lạnh để qua đêm cho đường thấm.
– Sáng hôm sau tô dâu sẽ thành hỗn hợp dâu và nước đường. Vớt dâu ra 1 tô khác và chia phần dâu này thành 3 phần.
– 1 phần dâu cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
– 1 phần dâu cho vào chopper xay chừng 5 giây đủ để dâu vừa bị cắt nhỏ chứ không bị xay nát như khi cho vào máy xanh sinh tố. Nếu không có chopper có thể dùng muỗng dầm nát phần dâu này.
– Phần dâu còn lại thì để nguyên trái, chỉ dùng muỗng dầm sơ cho hơi mềm.
– Cho cả 3 phần dâu này trở lại tô nước đường khi nãy.

Thực hiện:
– Cho hỗn hợp dâu và nước đường, thêm nước cam/chanh vào nồi, bắc lên bếp đun lửa hơi to cho dâu chín mềm. Nhớ quậy đều tay kẻo dâu bị khét. 
– Khi nồi dâu vừa sôi bùng lên thì hạ lửa xuống, và để đó cho dâu thật mềm và nước đường sẽ bắt đầu kẹo lại. Thỉnh thoảng nhớ quậy lên. Khoảng 45′ thì nồi mứt dâu sẽ thành một hỗn hợp mứt dâu vừa sệt, thơm mùi dâu. Thử xem mứt dâu tới chưa bằng cách múc 1 muỗng cafe mứt dâu cho vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 45 giây thì lấy ra, ấn ngón tay vào lớp mứt, nếu lớp mứt không chảy ra thì là được.
– Tắt lửa, bắt nồi mứt xuống và để dâu cho thật nguội. Chuẩn bị sẵn lọ thủy tinh sạch, cho dâu vào, đóng kín. Có thể bỏ vào tủ lạnh mà không sợ mứt dâu bị “lại đường” như hầu hết mứt dâu mua tại Đà Lạt mà vẫn ngon lành như mứt xịn của nước ngoài, hehe… Nếu làm nhiều hũ mứt thì có thể để trong tủ bếp, nhiệt độ phòng bình thường vẫn ổn.

Ăn sáng gồm bánh mì nướng nóng giòn, mứt dâu/thơm/cam và 1 miếng bơ phết lên vừa đơn giản, ngon miệng và đủ chất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: