Bánh sinh nhật hình số 2 cho con

Mua 1 cái bánh mừng sinh nhật cho con thì quá dễ dàng nhưng lần này tôi đã có ý định sẽ làm 1 cái bánh sinh nhật hình số 2 để mừng ngày con gái tròn 2 tuổi. Đó sẽ là món quà thật đặc biệt dành cho con, hy vọng mai này khi lớn lên, xem lại tấm hình ngày còn bé, con sẽ thật hạnh phúc khi biết rằng ba mẹ đã chăm chút cho con biết bao nhiêu khi con còn nhỏ dại.

Quyết định nghỉ 1 ngày phép, dù công việc đang bù đầu, để có thời gian toàn tâm, toàn sức với cái bánh sinh nhật dành cho Nah. Từ tối hôm thứ 4, tôi đã làm mứt thơm để làm cái pineapple layer chính giữa bánh. Tranh thủ thời gian nướng thêm 1 cái đế bánh nữa. Sáng sớm hôm sau, việc đầu tiên là phải nướng thêm 1 đế bánh nữa để thật nguội rồi mới tiến hành việc trang trí cho ổ bánh.

Để làm 1 chiếc bánh sinh nhật hình số 2, tôi dùng khuôn hình chữ nhật size 26x46cm, đây là size khuôn vừa vặn với chiếc lò nướng dung tích 42 lít. Thật là may vì chiều hôm thứ 4 đi mua khuôn, gặp 1 chị cũng mua hàng trong sạp Kim Trâm, mình tìm mua cái khuôn lớn hơn ai dè chị nói cái khuôn nay vừa lò 42l rồi, em mua khuôn lớn hơn sẽ không cho vào lò vừa đâu. Thật cảm ơn người bạn tình cờ gặp ở chợ Bến Thành chiều hôm thứ 4 vừa qua.

Bước 1: Nướng đế bánh.

Công thức bánh: Dùng công thức bánh bông lan cơ bản để làm 2 đế bánh. Thành phần nguyên liệu cho 1 cái đế bánh: 6 trứng gà, 180gr bột mỳ, 180gr đường xay, 25ml dầu ăn. Làm 2 cái đế bánh thì nhân đôi nguyên liệu.

Cho hỗn hợp đường, trứng, sữa sau khi trộn vào khuôn, lót giấy nến hay thoa 1 lớp dầu ăn dưới đáy khuôn. Cho vào lò nướng ở 165 độ C trong vòng 25′, lấy tăm xăm bánh khi thấy tăm khô là bánh chín. Đây là cái đế bánh sau khi nướng. Tốt nhất nên nướng bánh từ đêm hôm trước để bánh cho thật nguội trước khi trét mứt, trang trí.

Bước 2: Tạo hình số 2:

– Dùng 1 tờ giấy nến đặt lên đế bánh, cắt cho vừa khít size của đế bánh. Đem tờ giấy ra ngoài, vẽ hình số 2 lên tờ giấy nến, cắt tờ giấy nến theo hình số 2.
– Đặt tờ giấy nến lên đế bánh, dùng dao thật bén cắt đế bánh theo hình số 2. Bỏ những miếng bánh thừa ra 1 cái tô bên cạnh. Sau khi cắt lớp bánh vòng quanh tờ giấy nến, lớp đế bánh hình số 2 đã hình thành. Làm tương tự cho đế bánh còn lại.

Bước 3: Trét mứt.

– Mứt thơm làm sẵn, để thật nguội. Trét thật đều lên bề mặt 1 đế bánh. Nếu không thích ăn ngọt thì trét lớp mứt này mỏng thôi.


– Chồng đế bánh còn lại lên. Vậy là xong phần trét mứt.

Bước 4: Đánh kem bơ.

Với cái bánh này tôi dùng hết 550gr bơ lạt, 100gr đường (tôi chỉ làm kem nhạt thôi, thích ăn ngọt hơn thì cho thêm đường) và 1 lòng trắng trứng.

– Để bơ lạt ở nhiệt độ phòng chừng 2hrs cho bơ mềm. Khi thấy bơ hết lạnh thì cho dùng máy đánh trứng, chạy số 5, đánh cho bơ trắng nổi lên.


– Rửa cây đánh bơ cho thật sạch, cho vào thau đánh trứng, đánh cho thật nổi 1 lòng trắng trứng. Nguyên tắc làm kem bơ luôn luôn là đánh bơ trước sau đó rửa sạch cây đánh bơ và sau đó mới đánh trứng. Nếu làm ngược lại hoặc lười rửa cây đánh trứng thì bơ chắc chắn sẽ bị vữa.


– Bắt 1 nồi nhỏ lên bếp, cho đường vào nấu cho tan đường, khi đường vừa tan, bắc xuống để ấm ấm, trong lúc này đánh lòng trắng trứng. Cho đường nấu tan, vừa ấm vào thau lòng trắng, đánh cho tan nổi lên. Mục đích là nhằm cho lòng trắng trứng sẽ chín chứ không ăn lòng trắng sống.
– Múc từ từ lòng trắng trứng đã nổi vào thau bơ đường vừa đánh khi nãy, trộn thật nhẹ tay. Khâu này rất quan trọng vì bơ rất hay bị vữa trong khâu này. Khi thấy kem vừa sánh, mịn thì có thể dừng cho lòng trắng trứng vào. Nếu trộn mạnh tay 1 chút hay lòng trắng trứng nhiều cũng dễ làm bơ vữa.
– Múc 1 ít kem bơ ra 1 chén riêng, cho chocolate bột vào để pha màu nâu dùng chạy chữ trên bề mặt bánh.

Bước 4: Trang trí bánh.

– Cho lớp kem bơ lên bánh, bao phủ cả mặt bên trên và bên hông thành bánh.
– Dùng dao trét bánh láng cho bề mặt bánh được thẳng đều.


– Bắt chữ lên bề mặt bánh
– Còn dư 1 ít kem bơ, bắt hoa thị xung quanh viền số 2 của bánh.

Vậy là xong 1 chiếc bánh kem hình số 2 đơn giản.

Chiếc bánh tuy chưa khéo léo, đặc sắc lắm nhưng chứa đựng biết bao tình yêu thương, sự chăm chút mà ba mẹ dành cho con gái nhân ngày con lên 2.

Tặng Nah yêu quý của ba mẹ.

6 thoughts on “Bánh sinh nhật hình số 2 cho con

 1. Chúc mừng SN muộn con gái dễ thương của H.
  Cho mình hỏi chút. Bước nấu đường cho tan khi làm kem bơ H có cho nước vào không? nếu có thì bao nhiêu? Cảm ơn nhiều nhé

 2. Cám ơn cô Khai Tâm và Richuge có lời chúc mừng sinh nhật con gái nhé.

  @Khai Tâm: tháng 11 này cũng là sinh nhật Thư – Đông, chị chúc mừng 2 cháu thêm tuổi mới thật xinh, thật ngoan và sau này cũng sẽ thật khéo léo như mẹ cháu nhé.

  @Richuge: nấu nước đường xong thì nên để cho nguội âm ấm 1 chút, vừa đủ để lòng trắng trứng chín nhưng đừng nóng quá vì nóng quá sẽ làm lòng trắng không nổi cứng được, vữa mất tiêu á. Không cho nước vào nhé. Cheers.

 3. chúc mừng SN muộn bé Nah. Trông cái bánh ngon quá và đẹp, làm bánh số không có khuôn như vây là hay quá, hồi xưa mình làm bánh số như vậy toàn dùng khuôn để cắt bột.

 4. Mẹ Nah ơi em là Karem bên wtt nè, lâu rồi mới vào lại bếp nhà chị, thấy nhà chị trang trí lại đẹp quá.
  Em copy bài này lại, vài tháng nữa sn 2 tuổi của con trai em sẽ làm… Chị email cho em xin số phone được k mai mốt thực hành có gì théc méc thì em alo hỏi. Thanks chị nha.
  (Em là bạn của H.Anh BAT, có lần đọc ở blog biết chị cũng là exBAT :D)

 5. Chị nhắn số phone bên WTT rồi Karem ơi, em check tin nhắn nhé, không tiện public ở đây tuy nhà này chỉ có bạn bè thân hữu ra vào, hi hi…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: