Gateau au jambon

 

Tối hôm qua đọc lại quyển sổ ghi chép học làm bánh ngày xưa, chợt thấy công thức gateau au jambon mà lâu lắm rồi mình chưa làm. Nhớ tới ngày xưa, tối 2,4,6 nào cũng mò lên CLBPN học hết khóa làm bánh này tới lớp bắt bông kem kia. Kết quả sau 1 năm theo đuổi thì bánh trái coi bộ khả quan chứ món bắt bông kem là tôi chịu thua, chẳng tài nào bắt hoa hồng đẹp đẽ cả, cứ như là hoa bắp cải.

Gateau có nhiều loại, nhiều kiểu nhưng chủ yếu vẫn là loại bánh gateau ngọt, đi kèm với nho khô, mứt thơm, trái cây. Có 1 món gateau mặn mà tôi rất thích là gateau au jambon, nguyên liệu dễ tìm và làm cũng rất nhanh, phù hợp làm buổi chiều tối khi đi làm về. Chỉ cần 20′ chuẩn bị là có bánh trong lò nướng, sáng mai có bánh ăn sáng rồi.

Đây là công thức tôi học từ xưa:
– 125gr bột rây mịn
– 2 quả trứng
– 100gr đường xay
– 1/2 muỗng cafe bột nổi (alsa)
– 100gr bơ lạt
– 1 lòng trắng trứng
– 50gr fromage
– 100gr jambon

Cách làm:
– Jambon bỏ vỏ cứng, thái nhuyễn hạt lựu, fromage tán nhuyễn trộn với jambon.
– Bột mì rây nhuyễn trộn với bột nổi
– Đánh lòng trắng trứng cho nổi (1)
– Đánh 2 quả trứng với đường cho nổi (2)
– Đánh bơ lạnh cho tan ra, cho sữa vào từ từ (3)
– Cho hỗn hợp (2) vào (3), trộn đều. Cho hỗn hợp bột vào từ từ. Trộn đều bằng máy. Cho vanilla vào. Cuối cùng cho lòng trắng trứng đã đánh nổi (1) vào và trộn bằng tay.

Cho bột vô khuôn bánh cake hay khuôn cupcake. Khuôn cupcake thì bánh mau chín hơn khi dùng khuôn cake. Cho hỗn hợp fromage + jambon lên mặt bánh. Nướng lửa trên và lửa dưới. Bánh khi chín thơm… nức mũi hàng xóm!

3 thoughts on “Gateau au jambon

 1. Hi Chị,
  Định không comment đâu, nhưng thấy chị năn nỉ quá nên để lại dấu chân nè.
  Chị khoẻ không? Công việc mới thế nào rồi? Thấy chị bận rộn làm bếp cho chồng con thích quá.

 2. Hoa –

  Tao ne. Dang ddoc nhieu recipes cua may. Trong cong thuc may khg mention sua, nhung trong cach lam thi co them luong sua vao. Vay thi can bao nhieu luong sua? Luc nay may sieng san nau an cho chong con qua ha!!! May co cong thuc = cups khg? Tao khg co ca^n dde can, khg biet sao tinh?

  Chat sau.

  Thanks for posting different recipes! Tao enjoy may cai recipes banh nuong cua may lam!! hehhehe

 3. Trúc ơi, sorry giờ này mới trả lời mày được mấy hôm nay lu bu quá. Trong thành phần gốc có sữa, nhỏ à, nhưng khi làm thì tao bỏ ra vì sợ condensed milk hơi ngọt, đã sửa lại cách làm cho phù hợp rồi.

  Còn vụ cup đo lường thì chịu khó làm quen với nó nhé, vì mấy trang web nấu nướng, làm bánh ở Mỹ toàn dùng cup để đo lường. Vô Wal-mart tìm mua 1 cái cup đo lường bằng thủy tinh, hiệu Pyrex, chừng 2-3 đô hà, cái đó rất cần để đo khi nấu ăn, làm bánh đấy. Còn đây là trang web để so sánh các đơn vị đo lường http://www.gourmetsleuth.com/gram_calc.htm, bookmark nó trong máy tính để tra cứu khi cần nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: