Nguyên liệu trong các món ăn

Entry này viết nhân có 1 người bạn hỏi về 1 số loại gia vị, hương liệu khi làm bánh mà không biết nó ra làm sao, mua ở đâu, tên gì.

Kể từ ngày tập tễnh làm quen với bánh trái, nấu ăn theo kiểu “trường lớp” cách đây gần 20 năm, tôi đã thích xài dụng cụ làm bếp xịn, gia vị chất lượng chứ không thích dùng đồ dỏm! Hồi đó ở VN làm gì có thể tìm được loại gia vị, hương liệu, màu thực phẩm nào tốt mà chỉ có thể mua mấy loại này được bán đầy chợ cho vô bánh trái. Ấy vậy mà tôi cũng sân si nhờ cho được cô bạn thân bên Mỹ gửi về cho mấy lọ màu thực phẩm loại chuyên dùng làm bánh, bắt bông kem.

Giờ thì những loại nguyên vật liệu này cũng không khó tìm ở VN nhờ 1 số cửa hàng chuyên bán thức ăn cho Tây, trên trời dưới đất loại gì cũng có. Từ herb khô cho tới herb tươi, từ lọ tiêu đen, tiêu trắng xay nhuyễn cho tới loại fromage đặc biệt dùng trong 1 món ăn đặc biệt nào đó cũng có thể tìm thấy trong những cửa tiệm này. Thỉnh thoảng tôi cũng cần 1 loại nguyên vật liệu nào đó cũng chạy ra đây nhưng ghét nhất là gặp loại mình cần tìm thì cái expired date còn chừng 1 tuần, hoặc có khi họ bỏ vô mấy cái bịch ziplock nhỏ nhỏ, đủ dùng cho 1,2 lần nấu nướng mà tôi chắc rằng chẳng ai biết xuất xứ của sản phẩm cũng như expired date của nó là khi nào. Chính vì những bực mình nho nhỏ đó mà tôi quyết định trữ cho mình 1 số nguyên vật liệu chính gốc từ Mỹ, hehe. Một số loại căn bản cần thiết khi nấu nướng, làm bánh. Lúc nào đó tìm ra 1 công thức mới, gặp 1 thứ nguyên liệu mới mà không có sẵn trong cái tủ gia vị của mình thì chắc là phải “cầu viện ngoại bang” hoặc bấm bụng xài tạm hàng không rõ xuất xứ cho qua cơn ghiền, cho đến khi tìm được hàng chính hãng!

1. Vanilla: đầu tiên phải nói tới vanilla vì xem qua 10 công thức làm bánh thì tới 9 cái có vanilla trong thành phần nguyên vật liệu. Ở VN hay dùng vanilla bột, hiệu con Bươm Bướm, 10 ống trong 1 bịch. Loại vanilla này rẻ tiền, tiện dụng mua ở bất kỳ tiệm tạp hóa lớn bé trong chợ, gần nhà, trong hẻm đều có. Nhưng từ ngày biết tới vanilla extract thì tôi bắt đầu mê dùng loại extract này.Hiện tại tôi đang dùng chai này. Cao cấp hơn, chuyên nghiệp hơn thì người ta dùng luôn quả vanilla (vanilla beans),

Hình này tôi lấy từ internet, mỗi lần dùng thì phải cạo ra để lấy bột vanilla, thơm nức mũi, ngon lành đệ nhất và mắc nhất.

2. Tinh dầu chanh (Lemon extract): Chanh là quả rất thông dụng ở Việtnam,và chanh cũng thường rất được hay dùng trong các công thức nấu ăn, bánh trái nên có lẽ chỉ cần bước chân ra chợ là các bà, các cô nộitrợ có ngay chanh tươi dùng trong món ăn của mình. Tuy nhiên, có nhiều món cần có tinh dầu chanh sẽ giúp thơm ngon hơn chẳng hạn như bánh bông lan chanh. Tôi đã tiêu tốn gần 1/3 chai này cho mẻ bánh bông lan cách đây 1 tháng.

3. Tinh dầu bạc hà (Peppermint extract): Tôi thường dùng tinh dầu bạc hà cho món kem bạc hà.

Một lưu ý khi sử dụng các loại tinh dầu thực phẩm thì nên chọn mua loại extract chứ đừng mua essence vì essence cũng cho ra mùi thơm giống extract như đó chỉ là mùi thơm tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Từ ngày lấy chồng và rất may mắn là ông chồng tôi là người sành ăn và nấu các món kiểu Tây rất ngon nên trong bếp bao giờ tôi cũng trữ 1 ít gia vị dùng nấu các món Tây. Thỉnh thoảng tôi cũng tập tễnh làm vài món và hỏi ý kiến chàng.

4. Bột tỏi: cái này làm tăng thêm mùi tỏi trong món ăn, thường thì tôi thấy hay dùng chung với tỏi tươi băm nhuyễn.

5. Oregano (cỏ thơm) Lá oregano là một loại lá gia vị mà người Ý hay dùng trong chế biến bánh Pizza, Spaghetti hoặc làm nước sốt cà chua, có mùi thơm, hơi đắng và nồng. Oregano thường được làm khô và lá khô dậy mùi hơn khi sử dụng. Có thể mua nó ở những nới bán đồ Âu nào cũng có.

6.  Parsley (ngò tây): loại này thường dùng cho vào nước sốt, salad nhưng parsley tươi, loại lá quăn quăn dùng để trang trí trên các món ăn rất đẹp mắt.

Con gái tôi được 2 tuổi, giờ bé đã có thể nhấp nháp bánh mẹ làm rồi nên trong nhà, các nguyên liệu làm bánh luôn có sẵn để tôi có thể làm bất kỳ lúc nào. Ngoài bột, trứng, sữa tươi rất generic không cần phải nói thì 1 số thứ cho thêm vào bánh chẳng hạn như:

Chocolate bột: hì hì, tất nhiên dùng để làm bánh chocolate rồi. Thường có 2 loại chocolate: chocolate sữa và chocolate đắng.

Nho khô (dried raisin): tôi thích bỏ nho khô vô bánh cake, cupcake cho nó thêm vị nhưng Nah vẫn chưa ăn nguyên cả hạt nho khô nên mỗi lần cho Nah ăn lại phải tìm nho vứt đi! Tôi thích làm nho vàng, mặc dù nho đen khi cho vào bánh, vô kem rhum nho thì bắt mắt hơn. Nho vàng California nè:

Hạnh nhân: tôi thường dùng hạnh nhân lát khi làm cookies hạnh nhân, ăn đã thèm. Ngòai ra còn có hạnh nhân bột cho vô 1 số công thức bánh cần vị hạnh nhân, nhưng thật sự thì tôi ít dùng hạnh nhân bột hơn hạnh nhân lát. Có thể mua ở các cửa tiệm bánh nguyên liệu làm bánh, một lần nữa, tôi chẳng thấy xuất xứ, expired date gì hết, thôi kệ, cũng toàn là người lớn ăn thôi chứ con tôi chưa ăn được. Khi nào bé ăn được hạnh nhân lát, tôi sẽ tìm mua loại đóng hộp đàng hoàng.

Whipping cream: nguyên liệu chính khi làm kem, ngoài ra được sử dụng rất nhiều trong các món bánh. Còn có thêm 1 loại cream nữa dùng để nấu các món ăn kiểu Tây, thường gọi là cooking cream. Tôi thường mua whipping cream ở Metro, hiệu Elle & Ville, có 2 loại: 1 lít và 250ml.

Khi nào rảnh sẽ viết tiếp…

Bài viết dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân, chỉ dùng cho mục đích riêng tư. Xin vui lòng link credit về bài viết này nếu cần tư liệu tham khảo.  

7 thoughts on “Nguyên liệu trong các món ăn

    • Chị đang ở SG. Vanilla extract hình như không thấy bán ở VN. Chị thường phải mua vani extract ở Mỹ, gần gần ở VN thì Sing, Thái, Mã Lai đều có bán. Nếu em đi du lịch ở mấy chỗ này hoặc nhờ bạn bè được thì nên tranh thủ mua vì vani extract dùng làm bánh, làm kem đều rất ngon. Vanilla bean thì đắt quá còn vanilla essence ở Vedgy có bán nhưng không nên dùng vì đó là chất hóa học tổng hợp. Thân mến.

  1. wow~~~~ chị Hoa ơi, nhờ mấy bài chị viết em mới biết là ở SG mà thiếu thốn thế này…hi hi. thanks chị…
    vanilla extract mà chị phải nhờ mua ở nước ngoài luôn cơ á? một chai ở đây to lắm nhưng cái vèo là thấy hết liền à, không có ở gần để mua thật là bất tiện chị nhỉ?

  2. Trong cac cong thuc nau an mon Tay hay co dung concentrated Orange ma o Vn em tim hoai hong co. Ra Veggy ho dua chai tinh dau orange chac la khong dung roi nen khong co xai. ben do chac chan la co cai nay, luc nao tien chi chup tam hinh de em xem mat mui no the nao ma mua cho dung. thanks chi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: