Câu chuyện về những chiếc lò nướng của tôi

Cái lò nướng đầu tiên mà tôi biết trong đời, có từ cách đây hơn 20 năm, tôi vẫn còn nhớ như in ngày còn bé, thỉnh thoảng theo bà, theo cô làm chân sai vặt mỗi khi bà tôi, cô tôi đem nào trứng, nào bột ra làm bánh. Ngày đó làm gì có những chiếc nồi sáng choang, đẹp đẽ, tiện dụng như bây giờ. Đó chỉ là những chiếc nồi gang, thật dày, muốn làm bánh bông lan phải chuẩn bị cát sẵn, bỏ trong nồi làm nóng cát lên rồi mới cho cái khuôn bánh đã được đánh trứng, trộn bột sẵn vào. Nướng bánh trên chiếc lò than lửa nóng hừng hực rồi khi bánh gần chín lại phải canh rút bớt than cho vừa. Nói chung, chiếc bánh ngày ấy làm ngon được là kết quả của bao nhiêu đúc kết kinh nghiệm từ việc đáng trứng bằng đôi đũa, canh lò, canh than sao cho vừa… Trong tâm trí tôi vẫn còn nhớ mùi bánh thơm thơm mỗi khi bánh chín tới, bà đem bánh ra mà tôi cứ thèm thuồng muốn ăn ngay! Tôi dám chắc là bây giờ chẳng mấy ai đủ kiên nhẫn làm ra những chiếc bánh theo kiểu đó, mà ngày xưa đó cách đây mới hơn 20 năm chứ mấy!

Cái lò nướng thứ hai cũng thuộc loại thế hệ cũ xưa, đó là cái thùng nướng làm bằng nhôm, có cửa mở ra. Muốn nướng bánh thì phải đặt cái thùng lên bếp lò than, rồi cũng canh lửa trên dưới tùy theo kinh nghiệm mỗi người. Chiếc lò này là món quà kỷ niệm của người hàng xóm khi bà ấy đi định cư ở Mỹ cùng con cái, bà đã tặng lại cho bà tôi chiếc lò này. Gia đình tôi cũng sử dụng nó được thêm đâu chừng gần 10 năm nữa trước khi nó quá xập xệ không thể nướng gì thêm.

Vài năm sau đó, công việc ngập đầu, tôi chẳng ngó ngàng gì tới bếp núc cho tới khi có bầu bé Nah, bà bầu thèm ăn là chuyện nhỏ, ai cũng vậy mà. Tôi đây hơi khác người, chỉ thèm ăn đồ mình nấu mới sợ chứ! Vậy là bà bầu 5 tháng cuối tuần nào cũng ì ạch đi Metro mua nào thịt, nào gà về làm đủ thứ món trên đời, một ngày, ẻm bỗng thèm ăn bánh! Có bói khắp nhà cũng không tìm thấy cái lò nướng nào để nướng bánh cho ẻm ăn, thấy vậy, chồng ẻm mới đi mua cho ẻm 1 cái lò nướng. Chàng say mê giới thiệu cho ẻm công nghệ mới này nọ làm ẻm gật đầu cho chàng bưng về cái nồi nướng đối lưu bằng thủy tinh. Thật tình, ban đầu cái nồi nướng này cũng làm cho tôi có cảm tình với nó lắm, sạch sẽ nè, có thể nhìn thấy bên trong bánh đang nở như thế nào, blah blah blah… Nhưng hình như cái nồi nướng đối lưu kiểu này chì thích hợp để nướng gà, nướng thịt (tuyệt vời đấy), chứ còn nướng bánh thì không hạp lắm, trừ cookies. Tôi xài cái nồi này chừng vài tháng là chán.

Chiếc nồi nướng thứ 4 xuất hiện trong nhà tôi sau khi tôi mò mẫm trên Amazon tìm được cái toaster oven hiệu Black & Decker. Sẵn nói luôn, đồ nhà bếp dạng small tôi vẫn thích B&D nhất, tiện dụng, bền. Vậy là chiếc lò đi 1 vòng từ Mỹ qua tới VN để thỏa mãn cơn ghiền đồ B&D của tôi khi đó. Lò hơi nhỏ, vì là chức năng toast nên nướng bánh mì là số 1. Cũng từ đó, tuần nào tôi cũng đi Big C, vác về 5,6 ổ bánh mì baguette dài như cây thước bảng của Tề Thiên, cắt khúc, bỏ vô bịch ziploc rồi quăng mớ bánh mì đó vô ngăn đá tủ lạnh. Buổi sáng sớm hay đêm khuya làm việc đói bụng, tôi chỉ cần lấy bánh mì cứng ngắc trong tủ lạnh cho vô toast chừng 3 phút là có khúc bánh mì nóng giòn như mới ra lò. Làm bánh này nọ cũng OK, chỉ có điều hơn phiền thì bên trong lò hơi bé, tôi lại phải order 1 mớ khuôn mini mới bỏ vô vừa trong lò. Cũng nhờ cái lò này mà tay nghề làm cookies, pizza của tôi lên tay hẳn, hé hé.

Hình cái lò toaster yêu quý của tôi nè:

Dịp lễ năm nay, tôi chính thức sở hữu cái lò nướng thứ 5 trong đời. Chiếc lò Gali to đùng, 42 lít, phù hợp với cái tính “rộng rãi” của tôi, mua gì cũng mua dư, nấu gì cũng nấu dư chứ ăn ít chưa đã miệng thì chán lắm. Em lò nướng nhìn elegant lắm, màu trắng, nhưng tôi nghe mấy đứa bạn khuyên đừng ham lò màu trắng, lúc mới nhìn đẹp nhưng sau này bám bụi, bám dầu mỡ nhìn kinh lắm! Hehe.. thôi kệ, nhìn đẹp mắt cái đã, cho có hứng lăn vô bếp, chuyện dơ sau này tính sau.

One thought on “Câu chuyện về những chiếc lò nướng của tôi

  1. Em có 1 cái lò nướng lớn,loại chung với bếp gas í.Gia đình em mua 7-8 năm trước rồi.nhưng khi em mở ra thì chỉ thấy nó có 1 giàn lửa phía trên thôi.Em cũng không biết thế nào vì như vậy làm sao nướng bánh :-|.Nó có khay & rack đầy đủ,ko khác gì lò nướng bánh cả.Ngoài ra còn có thanh quay gà vịt.Nếu quay gà vịt em thấy lò thề là hợp lí,nhưng chẳng lẽ thiết kế như vậy chỉ để quay gà vịt thôi thì vô lí quá.Chị có vẻ rành về những chiếc lò xưa cũ nên em nghĩ chị biết,vì thế mới hỏi chị thôi ạ.
    Em cần 1 chiếc lò lớn,định dùng lại chiếc lò này nhưng em cũng đang không biết thế nào.Cho em hỏi lò Gali chị dùng vừa khuôn bao nhiêu cm là hết cỡ ạ?Nếu không dùng được lò này chắc em cũng phải mua lò mới thui,nhưng chỉ sợ không vừa mấy khuôn lớn em đang có,khoảng 40-44 cm 😦

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: