Chicken Stock

Lần đầu tiên nuôi con, tôi có biết nấu ăn cho con là gì đâu, cũng không biết làm sao cho con ăn đủ chất, bổ dưỡng mà không bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Rất may mắn là chị Thu Hương, bạn đồng nghiệp của tôi, đã tặng cho tôi quyển sách “The New Complete Baby and Toddler Meal Planner” của tác giả Annabel Karmel. Thật là một món quà rất quý giá, tôi đã đọc ngấu nghiến quyển sách ngay buổi tối hôm mang sách về và khám phá ra rất nhiều recipes nấu ăn cho con. Nhân đây, xin gửi lời cám ơn bà chị V.T. Thu Hương nhé.

Một trong những món thường được nhắc đến trong quyển sách này là Chicken Stock, được coi chủ yếu như món nước dùng để chế biến các công thức món ăn khác. Sau này tôi còn gặp lại công thức của Chicken Stock trong quyển recipes kèm theo khi mua cái nồi áp suất (pressure cooker) hiệu Fagor để nấu ăn cho bé Nah.

Công thức Chicken Stock theo Annabel Karmel như sau:
– 1 large boiler chicken, plus giblets
– 2 parsnips
– 3 carrots
– 2 leeks
– 2 large onions
– 1 celery stalk
– 2 sprigs of fresh parsley

Tuy nhiên, bé Nah có vẻ chưa quen với cái loại rau cải có mùi như onion và trong bữa ăn hàng ngày của bé, tôi luôn cho thêm rau hoặc các loại rau củ nên tôi chỉ dùng xương gà để nấu stock thôi, và tôi gọi đó là plain chicken stock.
– Xương gà tôi mua ở Metro về lấy bớt nạc, da và mỡ sau đó cho vào nồi hầm áp suất trong khoảng 30′, level 2.

– Khi thịt đã mềm thì tôi cho ra nồi thủy tinh nhỏ, bỏ và lọc cho sạch xương vụn.

– Cho nồi thủy tinh này vào tủ lạnh 1 đêm, sáng hôm sau gạn bỏ lớp mỡ gà đã đông lại, phần nước gà còn lại sẽ trông giống jelly.

– Cho vào hũ thủy tinh nhỏ, để trên ngăn đá. Mỗi lần nấu ăn cho bé, tôi chỉ cần lấy 2,3 hũ tùy số lượng cần thiết cho vào lò microwave hâm nóng. Lấy nước này dùng để pha với rau, củ, thịt đã hấp chín cho vào máy xay sinh tố sẽ có được món purée (tùy theo từng loại rau, củ quả khác nhau) cho bé ăn.

5 thoughts on “Chicken Stock

  1. Hi bạn. Cảm ơn về bài viết bổ ích của bạn. Mình cũng dùng cách đông lạnh trước nước dùng cho con nhưng mình không gạt bỏ mỡ đi, cứ để lại cho bé ăn luôn. À, hình như hũ thủy tinh loại này không thấy nói là an toàn trong freezer đâu. Nên mua loại hộp nhựa có ghi chịu được nhiệt độ -10 hoặc đến -20 độ C hoặc bịch nylon chịu nhiệt, an toàn cho trữ thực phẩm (Metro có bán)

  2. Chào bạn. Mình là Lan Anh, hiện đang làm việc tại FV. Tình cờ đọc được entry của bạn trên webtretho với những nhận xét về việc sinh em bé tại FV. Những dòng tâm sự của bạn rất chân thật, cảm động và thật bất ngờ khi mọi người nghĩ rằng bạn đang PR cho FV. Không ai có thể chia sẻ những cảm xúc như vậy nếu như không thực sự trải qua. Mình tin là bạn rất hài lòng với FV.

    Tò mò nên mình đã vào blog của gia đình để biết thêm thông tin về bạn. Rất ấn tượng vì bạn đã chăm chút cho từng entry. Hình của bé Nah rất dễ thương, có phải bạn đã sanh bé tại FV? Mình rất muốn được làm quen với bạn. Vui lòng liên lạc với mình qua e-mail hoặc ĐT nhé 0909320185. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và dồi dào sức khỏe.

    Thân mến
    Lan Anh

  3. Hi Lan Anh, rất vui được có thêm một người bạn. Xin cho tớ xin địa chỉ email cá nhân được không vì địa chỉ LA đang dùng là địa chỉ business, có lẽ trao đổi không tiện lắm.
    Thân mến.

  4. Chào chị, em hôm nay mới biết trang web của chị và vào xem. Em cũng đang có thai và chuẩn bị sinh vào cuối năm nay. Em đọc entry này và rất thích cuốn sách chị giới thiệu. Chị có thể cho em mượn photo được ko? Em cám ơn chị nhiều. Lisa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: